Chùa Tây Tạng Bình Dương - Chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo

Chùa Tây Tạng Bình Dương – Chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo

Chùa Tây Tạng là một địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Bình Dương, nơi đây sở hữu nét kiến trúc độc đáo cùng nhiều kỷ lục thu hút đông đảo khách du lịch tứ phương tìm đến. Hôm nay, hãy cùng mình khám phá địa điểm du lịch tâm linh này sau bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về chùa Tây Tạng

✅ Địa chỉ: ⭐Tọa lạc tại số 46B Thích Quảng Đức, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
✅ Thời gian hoạt động: ⭐ Mở cửa cả ngày.
✅ Giá vé: ⭐ Miễn phí.
✅ Thời điểm tham quan thích hợp: ⭐ Mùa xuân và mùa hè.

Địa chỉ của chùa

Chùa Tây Tạng tọa lạc tại số 46B Thích Quảng Đức, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương. Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc Mật Tông Tây Tạng, khi bạn đến nơi đây sẽ bị ấn tượng bởi bức tượng Bồ Đề Đạt Ma được làm từ hàng nghìn mẫu tóc của phật tử.

Không gian bên trong chùa rất rộng lớn, được trồng nhiều cây cổ thụ nên không khí cực kỳ trong lành. Cùng với lối kiến trúc độc đáo, chùa Tây Tạng đã trở thành một địa điểm tham quan thu hút đông đảo bạn tìm đến để chiêm bái, thanh tịnh, vãn cảnh vào mỗi dịp lễ tết.

Địa Chỉ Của Chùa Tây Tạng
Địa chỉ của chùa Tây Tạng (Ảnh nguồn Internet)

Cách di chuyển

Để đến được chùa Tây Tạng, bạn cần phải di chuyển đến trung tâm Bình Dương bằng xe máy, xe khách hoặc ô tô riêng. Sau khi đến trung tâm Bình Dương bạn chạy theo hướng Tây Nam đến đường tỉnh lộ 750 hướng đường ĐT240. Tiếp tục đi thẳng đường 30/4 đến Hồng Nhung thì rẽ vào đường QL13/Bình Dương. Khi đến đây, bạn chạy thêm khoảng 21km nữa thì rẽ vào đường Thích Quảng Đức sẽ đến được chùa Tây Tạng.

Xem thêm  Khám phá chùa Hội Khánh Bình Dương với kiến trúc độc đáo

Quãng đường di chuyển từ trung tâm Bình Dương đến chùa sẽ mất khoảng 48km, tương đương với hơn 1 giờ chạy xe. Nếu bạn không biết đường đi thì có thể nhờ sự hỗ trợ của Google Maps.

Lịch sử hình thành chùa Tây Tạng

Chùa Tây Tạng Bình Dương được Thiền sư Minh Tịnh khởi xây dựng vào năm 1928. Lúc đầu chùa mang tên là Bửu Hương nằm phái Bắc Tông. Lúc này, chùa chỉ là một am nhỏ thờ Phật và dùng để các thiền sư tu luyện. Mãi cho đến 9 năm sau, tức là vào năm 1937 chùa được thiền sư Minh Tịnh đổi tên lại thành chùa Tây Tạng Tự.

Chùa nổi tiếng tại Bình Dương đã trải qua ba đời trụ trì như: Thiền sư Minh Tịnh (người sơ khai ra ngôi chùa), hòa thượng Thích Tịnh Chiếu (đời trụ trì thứ hai), hòa thượng Thích Chơn Hạnh (đang là trụ trì hiện nay).

Lịch Sử Hình Thành Chùa Tây Tạng
Lịch sử hình thành chùa Tây Tạng (Ảnh nguồn Internet)

Chiêm ngưỡng kiến trúc của chùa Tây Tạng

Chùa Tây Tạng ban đầu được thiết kế với lối kiến trúc giống như ngôi chùa ở đất nước Tây Tạng. Ở khu vực chánh điện của chùa được thiết kế theo hình khối vuông và ngôi tháp cùng những tứ giác cao khoảng 15m. Trên tầng thượng có thờ năm vị Phật thuộc giáo Tây Tạng. Đặc biệt, tại chùa có thờ tượng ngũ trí Như Lai có hình dáng giống như Mandala của Phật giáo Mật Tông.

Chiêm Ngưỡng Kiến Trúc Của Chùa Tây Tạng
Chiêm ngưỡng kiến trúc của chùa Tây Tạng (Ảnh nguồn Internet)

Sâu bên trong chánh điện của chùa Tây Tạng là nơi thờ phượng. Ở giữa chánh điện là thờ Phật Thích Ca đang trong tư thế ngồi Thiền cao khoảng 2.3m, xung quanh thờ các vị Bồ Tát và chư Phật. Ngôi chùa này được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo khác hẳn so với những ngôi chùa khác ở nước ta. Đây cũng là lý do mà ngôi chùa thu hút đông đảo khách du lịch tìm đến như hiện nay.

Những nét độc đáo của chùa Tây Tạng

Bên trong chùa Tây Tạng có một bức tượng Đạt Ma Sư Tổ được sách Kỷ lục guinness công nhận là bức tượng làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Tượng được mô tả chân thật hình tướng Bồ Đề Đạt Ma đang bước đi, trên vai của người có một gánh đòn, một bên là hòm kinh Lăng Già và một bên là túi càn khôn. Đặc biệt, ấn tượng nhất là trên đòn gánh có một chiếc nón lá mang đậm chất văn hóa dân tộc Việt nam.

Xem thêm  Khu du lịch sinh thái Thủy Châu - Điểm thư giãn cuối tuần

Tượng được gắn lại bằng keo dán bao gồm ba phần rời nhau. Chỉ duy nhất phần khung được làm bằng sắt còn toàn bộ chất liệu đều được làm bằng tóc của hàng nghìn Phật tử. Chiều cao của bức tượng là khoảng 2,83m và chiều ngang là khoảng 1,74m. Bức tượng này được ông Nguyễn Khắc Bửu cùng với Tôn Ngọc An và ông Nguyễn Chí Cơ thực hiện trong 2 năm mới hoàn thành.

Những Nét Độc Đáo Của Chùa Tây Tạng
Những nét độc đáo của chùa Tây Tạng (Ảnh nguồn Internet)

Ngoài ra, khi đến thăm chùa Tây Tạng, bạn còn được nghe kể lại câu chuyện nhà sư Minh Tịnh đi tham bái nước Ấn Độ, Tây Tạng vào năm 1935 – 1937. Sau khi ông đã khám phá và viếng hết những thắng tích nổi tiếng của Phật giáo Ấn Độ, ông bất kể khó nhọc và nguy hiểm đã vượt qua Hy Mã Lạp Sơn để đến kinh đô Lhasa của Tây Tạng lúc bấy giờ. Khi đến đây, ông được tiếp đón niềm nở và thọ truyền pháp của Phật giáo Tây Tạng.

Nhà sư Minh Tịnh được coi là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến miền xứ tuyết khi có một ý chí bền vững, kiên cường hiếm có. Tất cả cuộc hành trình của ông đều được ghi lại và giữ trữ tại chùa đến ngày nay.

Khi đến thăm ngôi chùa này vào các dịp lễ tết, bạn sẽ được tham quan và tham gia các hoạt động văn hóa đặc sắc tại chùa. Đặc biệt, vào buổi tối ngày 8 tháng 1 âm lịch hằng năm, chùa có tổ chức lễ cầu bình an và giải hạn thu hút đông đảo bạn tìm đến tham dự.

Chùa Tây Tạng là một danh lam thắng cảnh của mảnh đất Bình Dương. Theo như kinh nghiệm hành hương đến chùa vào những ngày đầu năm, ngôi chùa có khung cảnh đẹp, thoáng mát, tĩnh lặng trước khung cảnh náo nhiệt của phố phường. Khi đến chùa bạn sẽ cảm nhận được tâm hồn tĩnh lặng, thanh tịnh và cực kỳ thư thái.

Xem thêm  Top 29+ địa điểm vui chơi khu du lịch Bình Dương

Một số lưu ý bạn cần biết khi đến chùa Tây Tạng

Khi đến chùa Tây Tạng, bạn hãy lưu ý một vài điều như sau:

 • Bạn nên lựa chọn những bộ trang phục phù hợp, lịch sự, kín đáo khi tham quan chùa.
 • Không được phá hoại các tài sản của chùa và không chạm vào các tượng Phật trong chùa.
 • Tránh đùa giỡn, nói to trong khu vực bên trong của chùa.
 • Có thể dâng lễ ở khu vực nằm gần cổng chùa vào những ngày lễ tết.
 • Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết của chùa thì có thể hỏi các nhà sư.
 • Cẩn trọng giữ gìn tư trang hoặc những vật dụng có giá trị cao khi đến chùa vào những ngày lễ tết. Vì những ngày này rất đông người tránh những kẻ xấu lợi dụng móc túi.
Một Số Lưu Ý Bạn Cần Biết Khi Đến Chùa Tây Tạng
Một số lưu ý bạn cần biết khi đến chùa Tây Tạng (Ảnh nguồn Internet)

Kết luận

Chùa Tây Tạng sở hữu nét kiến trúc độc đáo cùng với không gian yên tĩnh. Nơi đây là địa điểm lý tưởng để thư giãn, tịnh tâm cũng như chiêm bái. Qua bài viết này, Bò Cạp Vàng hy vọng sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều thông tin kiến thức và có một chuyến tham quan đến chùa trong tương lai thật trọn vẹn.

5/5 - (1 bình chọn)

Avatar Of Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng tọa lạc tại ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Từ thành phố Hồ Chí Minh các bạn trẻ chỉ mất 1 giờ đi xe máy để đến Bò Cạp Vàng nên nơi đây là địa điểm được đại đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn tìm đến một địa điểm thiên nhiên rộng lớn với các trò chơi vận động hấp dẫn như: bóng ném, tắm sông câu cá, chèo xuồng, đi xe đạp nước, nhảy cầu…. https://bocapvang.net/gioi-thieu/

Để lại bình luận

KDL Bò Cạp Vàng
Liên hệ Bò Cạp Vàng

Số 203, Ấp 3, Xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

☏ Hỗ trợ kinh doanh: 0868.84.81.89

☏ Hỗ trợ Teambuilding: 0868.15.12.21

Bản đồ tới Bò Cạp Vàng: https://bocapvang.net/maps

Đặt vé online

  Vui lòng điền thông tin đặt chỗ trước. xin cảm ơn

  Social

  © KDL Bò Cạp Vàng được vận hành bởi

  • Chủ quản: Công Ty TNHH Bliss Hospitality.
  • Người đại diện: Nguyễn Thanh Sang
  • MST: 3603844009 cấp ngày 15/12/2021
  • Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng nai
  • Lĩnh vực: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
  Bò Cạp Vàng Thông báo website thương mại điện tử Bộ Công Thương
  Lên đầu trang