Skip to main content

Chùa Châu Thới Bình Dương – Cổ tự cổ nhất với hơn 400 năm

Chùa Châu Thới Bình Dương - Cổ tự cổ nhất với hơn 400 năm

Chùa Châu Thới là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại khu vực miền Nam. Không chỉ có khung cảnh hữu tình, nơi đây còn được thiết kế với lối kiến trúc cực kỳ độc đáo cùng với những tượng Phật có tuổi đời hàng trăm năm. Vào năm 1989, chùa được công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh Quốc Gia.

Sơ lược về chùa Châu Thới

✅ Địa chỉ: ⭐Nằm tại núi Châu Thới thuộc Xã Bình Thắng, Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.
✅ Thời gian hoạt động: ⭐ Từ 7:00 đến 18:00 hàng ngày.
✅ Giá vé: ⭐ Miễn phí.
✅ Thời điểm tham quan thích hợp: ⭐ Thời gian cuối năm và đầu năm.

Địa chỉ của chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới nằm tại núi Châu Thới thuộc Xã Bình Thắng, Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam. Chùa nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km và cách thành phố Thủ Dầu Một khoảng 20km. Chùa nằm cạnh sông Đồng Nai trên đường lớn nối liền giữa Sài Gòn, Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu. Nhờ tọa lạc trên một vị trí thuận lợi nên chùa thu hút đông đảo bạn đến tham quan và cúng viếng hàng năm.

Địa Chỉ Của Chùa Châu Thới
Địa chỉ của chùa Châu Thới (Ảnh nguồn Internet)

Cách di chuyển

Chùa Châu Thới nằm khá gần với thành phố Hồ Chí Minh nên bạn có thể thoải mái lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển đến đây như: xe máy, ô tô, xe buýt. Bạn có thể tham khảo cung đường di chuyển như sau:

Xe máy, ô tô: Bạn bắt đầu di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh trên quốc lộ 1A đến quốc lộ 1K. Sau đó, bạn chạy thẳng trên đường lớn đến núi Châu Thới. Khi đến chân núi bạn có hai lựa chọn: một là gửi xe tại chân núi rồi leo 220 bậc thang để lên được chùa hoặc có thể chạy thêm một chút sẽ có đường dẫn lên đến chùa.

Cách Di Chuyển
Cách di chuyển (Ảnh nguồn Internet)

Xe buýt: Bạn bắt đầu di chuyển từ bến xe miền Tây bằng xe buýt đến chùa Châu Thới thì chọn chuyến xe số 601 đi từ Sài Gòn đến thành phố Biên Hòa, Đồng Nai khoảng 1 giờ di chuyển. Sau khi đến đây, bạn bắt tiếp chuyến xe số 5 đi hướng Biên Hòa – Chợ To, tuyến xe này sẽ đi ngang núi Châu Thới, thời gian di chuyển khoảng 10 phút.

Xem thêm  Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương - Nơi linh thiêng với kiến trúc ấn tượng

Lịch sử hình thành chùa Châu Thới

Theo những tài liệu ghi chép lại, chùa được xây dựng vào năm 1612 đầu thế kỷ 17. Trước đây, thiền sư Khánh Long trên đường vân du hoằng pháp lên đồi Châu Thới, ông cảm nhận được khung cảnh núi non nơi đây rất hữu tình nên đã xây dựng một thảo am nhỏ đặt tên là chùa Hội Sơn để tu tịnh, về sau chùa được đổi tên thành chùa Châu Thới.

Tuy nhiên, có một số tư liệu cho rằng chùa được xây dựng vào năm 1681. Nhưng cho dù thành lập vào năm nào thì chùa Châu Núi vẫn là ngôi chùa cổ xưa nhất tại Bình Dương. Không những vậy, chùa còn là một trong những ngôi chùa hình thành sớm nhất ở khu vực Nam Bộ.

Lịch Sử Hình Thành Chùa Châu Thới
Lịch sử hình thành chùa Châu Thới (Ảnh nguồn Internet)

Chùa Châu Thới có gì đặc biệt?

Chùa Châu Thới là một ngôi chùa được hình thành cổ xưa nhất tại khu vực miền Nam. Không chỉ có khung cảnh hữu tình mà còn có lối kiến trúc vô cùng độc đáo, vậy chùa có gì đặc biệt, tìm hiểu ngay.

Hòn đá trấn tại chùa

Khi đến chùa Châu Thới, nếu lựa chọn leo bộ 220 bậc thang lên chùa, bạn đến bậc 170 sẽ bắt gặp được một tảng đá lớn nằm chắn ngang lối đi lên chùa. Đặc biệt, hòn đá này được bày biện cúng viếng và bạn mỗi khi đi ngang thường thắp hương tại đây. Đây là một hòn đá trấn tại chùa và người trong chùa gọi đó là “ông Tà”.

Hòn Đá Trấn Tại Chùa
Hòn đá trấn tại chùa (Ảnh nguồn Internet)

Theo lời kể rằng, vào năm 1990 khi bắt đầu xây dựng công trình 220 bậc thang lên chùa, người thi công đã đào và di dời rất nhiều đá. Tuy nhiên, tảng đá này vẫn nằm sừng sững như vậy, dù có làm cách nào cũng không di dời được. Lúc này, trụ trì của chùa mang sơn đến viết lên hòn đá 4 chữ Hán là “Tà Lão Trung Sơn” có nghĩa là “ông Tà giữ núi”, cho đến nay ông Tà vẫn được xem là một vật linh thiêng tại đây và được nhiều bạn đến cúng viếng và thắp hương.

Kiến trúc độc đáo

Chùa Châu Thới là một ngôi chùa được xây dựng sớm nhất tại khu vực miền Nam. Tuy nhiên, do trải qua nhiều thời kỳ lịch sử cùng với sự tàn phá của chiến tranh chống giặc ngoại xâm, do đó không còn giữ được dấu tích hoặc di vật nào của chùa còn sót lại. Hiện nay, ngôi chùa này là một quần thể tâm linh với lối kiến trúc độc đáo và đa dạng bao gồm chánh điện, điện thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn, Ngũ Hành Nương Nương, Linh Sơn Thánh Mẫu, Diêu Trì Kim Mẫu và Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Xem thêm  Khám phá địa điểm Khu Du Lịch Đại Nam Bình Dương

Khi đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những pho tượng vô cùng trang nghiêm. Đặc biệt, điểm nhấn của chùa Châu Thới là bức tượng Quan Thế Âm được đúc bằng đồng và đá cẩm thạch vô cùng to lớn. Với hình ảnh Quan Thế Âm đang ngồi trên đài hoa sen và trên tay cầm cành cây dương liễu vẫy nước cam lồ trong bình vô cùng thanh tịnh.

Kiến Trúc Độc Đáo
Kiến trúc độc đáo (Ảnh nguồn Internet)

Ngoài ra, tại chùa Châu Thới còn có 3 pho tượng Phật bằng đá cổ và tượng Quan Thế Âm được làm bằng gỗ mít có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Đến đây, Bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo với các mảnh sứ đa dạng màu sắc gắn kết lại với nhau tạo ra hình 2 con rồng hơn 10 mét nằm ngay đầu đao của chùa.

Hiện nay, chùa có đến 9 con rồng được bố trí đầu hướng ra các hướng khác nhau tạo nên một kiến trúc độc đáo và sinh động cho ngôi chùa.

Dù đã bao lần tu sửa nhưng chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính và thoát phàm. Với một vị trí đắc địa trên núi, Bạn đến chùa Châu Thới vào buổi sáng sẽ cảm nhận như mình đang ở “chốn bồng lai tiên cảnh”.

Khi đến đây, không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc cổ xưa độc đáo, thăm viếng các vị thần Phật trong tín ngưỡng mà còn cảm nhận được không gian thoáng mát, thanh tịnh, dường như mọi muộn phiền và mệt mỏi đều tan biến.

Truyền thuyết “sát tình yêu”

Ngoài có kiến trúc độc đáo và hòn đá trấn chùa, ngôi chùa còn được mệnh danh là “sát tình yêu”. Nhiều người đồn đãi rằng những cặp đôi đang yêu nhau khi đến đây đều chia xa.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có rất nhiều cặp đôi đến chùa để cầu bình an, cầu phúc và cầu duyên. Do đó, dường như rất ít người tin vào truyền thuyết này mà trái lại còn đặt niềm tin vào sự ban phước của ngôi chùa Châu Thới trong chuyện tình duyên.

Xem thêm  Chia sẻ cho bạn bản đồ đi Đại Nam Bình Dương mới nhất

Điểm du lịch tâm linh

Tọa lạc ngay vị trí giao thoa giữa đất trời vừa có núi, có sông, khung cảnh hữu tình, Chùa Châu Thới được biết mà một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại vùng đất Bình Dương. Đứng trên chùa, bạn sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh phía chân núi với những màu xanh của cây, dòng sông êm ả và những dòng người đang vật lộn với cuộc sống hằng ngày.

Khi đến đây, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành cùng với tiếng gió thổi nhè nhẹ, tiếng chim hót líu lo và tiếng chuông chùa ngân vang, bạn sẽ cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng, tâm tịnh và tinh thần thoải mái như trút bỏ hết những muộn phiền, mệt mỏi của cuộc sống mưu sinh hằng ngày.

Điểm Du Lịch Tâm Linh
Điểm du lịch tâm linh (Ảnh nguồn Internet)

Bật mí cho bạn một điều là ở gần chùa Châu Thới còn có nhiều địa điểm tham quan du lịch, vui chơi giải trí được đông đảo bạn yêu thích như: suối Lồ Ô, khu du lịch Bửu Long, chùa Tam Đảo,… hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị.

Một số lưu ý cần biết khi đến chùa Châu Thới

Khi đến chùa Châu Thới, bạn cần phải lưu ý như sau:

  • Nên lựa chọn những bộ trang phục phù hợp, lịch sự và màu sắc hài hòa.
  • Vì đây là một ngôi chùa Phật Bắc Tông nên bạn không được dâng lễ vật đồ mặn, chỉ nên dâng hoa quả, bánh trà,…
  • Khi dâng lễ vật nên sắp xếp vào khay riêng và đặt theo hướng dẫn của chùa.
  • Không được tự ý sờ hoặc lấy bất cứ đồ vật nào của chùa.
  • Giữ gìn vệ sinh chung, không phá hoại mỹ quan cũng như tài sản của chùa.
  • Nếu muốn chụp hình hoặc quay phim thì bạn nên xem khu vực đó có bị cấm không nhé!
  • Nếu gia đình tham quan có trẻ em, thì nên nhắc nhở các bé không được đùa giỡn hoặc chạy phá lung tung nhé!

Xem thêm: Khám phá chùa Hội Khánh Bình Dương với kiến trúc độc đáo

Trên đây là những thông tin về chùa Châu Thới mà mình muốn gửi đến đọc giả. Hy vọng qua bài viết mà Bò Cạp Vàng chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để có một chuyến hành trình tham quan đến chùa thật trọn vẹn.

5/5 - (1 bình chọn)

Avatar Of Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng tọa lạc tại ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Từ thành phố Hồ Chí Minh các bạn trẻ chỉ mất 1 giờ đi xe máy để đến Bò Cạp Vàng nên nơi đây là địa điểm được đại đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn tìm đến một địa điểm thiên nhiên rộng lớn với các trò chơi vận động hấp dẫn như: bóng ném, tắm sông câu cá, chèo xuồng, đi xe đạp nước, nhảy cầu…. https://bocapvang.net/gioi-thieu/

Để lại bình luận