Khám phá chùa Hội Khánh Bình Dương với kiến trúc độc đáo

Chùa Hội Khánh là một trong những công trình kiến trúc tâm linh nổi tiếng nhất tại Bình Dương. Khi đến đây, bạn có thể ngắm cảnh, dâng hương và tìm hiểu về lối kiến trúc của chùa cổ Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng mình khám phá tất tần tật về địa điểm tâm linh này nhé!

Sơ lược về chùa Hội Khánh

✅ Địa chỉ: ⭐Tọa lạc tại số 35 đường Yersin, phường Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
✅ Thời gian hoạt động: ⭐ Từ 4:30 đến 21:00.
✅ Giá vé: ⭐ Miễn phí.
✅ Thời điểm tham quan thích hợp: ⭐Những ngày lễ lớn trong năm.

Chùa Hội Khánh là một công trình tôn giáo được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo, chùa gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chùa được công nhận là một ngôi chùa có tượng Phật nằm dài nhất Châu Á.

Địa chỉ của chùa Hội Khánh

Chùa Hội Khánh tọa lạc tại số 35 đường Yersin, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Chùa nằm cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một khoảng 500 và cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 25km, bạn có thể di chuyển đến đây một cách tương đối dễ dàng. Chùa được xây dựng với quy mô rất lớn nên khi đứng từ xa cũng có thể mình thấy chùa.

Địa Chỉ Của Chùa Hội Khánh
Địa chỉ của chùa Hội Khánh (Ảnh nguồn Internet)

Cách di chuyển

chùa Hội Khánh ở ngay khu vực trung tâm nên bạn có thể chọn bất kỳ phương tiện nào cũng có thể dễ dàng di chuyển đến đây.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển bằng xe buýt. Tuyến xe buýt số 613 từ An Sương đến Thủ Dầu Một có đi ngang qua chùa Hội Khánh. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển bằng xe máy, khi đi nên nhờ sự hỗ trợ của Google Maps để tránh bị lạc đường nhé!

Cách Di Chuyển
Cách di chuyển đến chùa Hội Khánh (Ảnh nguồn Internet)

Lịch sử hình thành Chùa Hội Khánh

Chùa Hội Khánh được xây dựng với quy mô rất lớn, đây là một ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời. Chùa được xây dựng vào năm 1741 nằm trên một ngọn đồi cao bởi thiền sư Đại Ngàn. Đến năm 1861, do thực dân Pháp xâm lược bắn phá Việt Nam nên ngôi chùa gần như bị phá hủy hoàn toàn. Mãi cho đến năm 1868, chùa hòa thượng Thích Chánh Đắc xây dựng lại, quá trình xây dựng chùa xảy ra khá nhiều biến cố. Đến nay, chùa đã trở thành một công trình Phật giáo với quy mô lớn cùng với lối kiến trúc đặc trưng.

Xem thêm  Khám phá địa điểm Khu Du Lịch Đại Nam Bình Dương

Trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp của dân tộc, có rất nhiều vị hòa thượng anh hùng của chùa đã đứng lên dẫn đầu trong phong trào chống giặc ngoại xâm. Vị Hòa Thượng Từ Tâm là một tấm gương yêu nước tiêu biểu, đã bị thực dân Pháp bắt và nhốt vào nhà tù côn đảo. Ngoài ra, chùa Hội Khánh là căn cứ tổ chức các cuộc họp quan trọng của nhà Nho lúc bấy giờ.

Lịch Sử Hình Thành Chùa Hội Khánh
Lịch sử hình thành Chùa Hội Khánh (Ảnh nguồn Internet)

Đặc biệt, trong giai đoạn từ năm 1923 – 1926, chùa chính là trụ sở “Hội danh dự” có sự góp mặt của cụ Nguyễn Sinh Sắc. Qua biết bao năm bị chiến tranh tàn phá khốc liệt, chùa Hội Khánh đã nhiều lần xây dựng, cải tạo và năng cấp nhưng vẫn giữ nguyên nét đặc trưng vốn có của ngôi chùa hàng trăm năm tuổi.

Đến nay, chùa Hội Khánh đã trở thành một địa điểm tham quan tâm linh nổi tiếng, góp phần phát triển du lịch vùng đất Bình Dương. Năm 1993, chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa Quốc Gia. Hằng năm, nơi đây cũng là địa điểm để tổ chức các lễ hội lớn như lễ Vu Lan, lễ Phật Đản, thu hút đông đảo bạn tứ phương tìm đến vãn cảnh, dâng hương và dâng lễ vật.

Khám phá kiến trúc độc đáo của Chùa Hội Khánh

Chùa Hội Khánh là một công trình cổ hàng trăm năm tuổi với quy mô vô cùng lớn. Hãy cùng mình khám phá kiến trúc của ngôi chùa này sau đây nhé!

Kiến trúc của chùa

Chùa Hội Khánh được bao phủ bởi chiếc cổng tam quan được điêu khắc rồng và phượng vô cùng tỉ mỉ và tinh tế, mang giá trị lịch sử văn hóa lâu đời. Khi vào chùa, bạn sẽ cảm nhận được không gian rất bình yên và tĩnh lặng. Mỗi một công trình nơi đây đều mang một ý nghĩa riêng, thể hiện tinh thần yêu nước của Phật giáo và nghệ thuật kiến trúc lâu đời của nước nhà.

Chùa còn lưu giữ rất nhiều câu thơ và văn đối thể hiện tinh thần vị nhân sinh của Phật giáo. Khi đến chánh điện, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hai câu liễn:

 • Câu 1: Nhược thực nhược hư trúc ảnh tảo giai trần bất động.
 • Câu 2: Thị không thị sắc nguyệt xuyên hải để thủy vô ngân.
Kiến Trúc Của Chùa
Kiến trúc của chùa (Ảnh nguồn Internet)
Xem thêm  Top 8 địa điểm vui chơi ở Bình Dương thú vị và hấp dẫn

Đây là hai câu liễn mang ý nghĩa hướng chúng ta đến cuộc sống thanh tịnh, lương thiện, bỏ lại những ham muốn phàm tục. Ngoài ra, chùa còn lưu trữ rất nhiều bảng kinh Phật mang ý nghĩa sâu sắc như: Bộ Vu Lan, A Di Đà, bộ Phổ Môn,… Trong những số đó, có những bảng kinh hàng trăm năm tuổi nhưng vẫn được giữ nguyên vẹn.

Đặc biệt, chùa Hội Khánh được biết đến là Phật đài cao lên đến 22m. Phía tầng trệt là dãy nhà có chiều dài 64m, chiều rộng là 23m, đây là nơi được sử dụng để dạy trung cấp Phật học và thư viện. Tầng trên là nơi đặt tượng Đức sư Thích Ca nhập Niết bàn trong tư thế nằm dài 52m và chiều cao là 12m. Đây là một công trình đáng tự hào của người Việt Nam nói chung và hội Phật giáo Bình Dương nói riêng, Công trình đã được công nhận là tượng Phật nhập Niết bàn nằm trên mái chùa dài nhất Châu Á.

Các công trình trong khuôn viên Chùa

Chùa Hội Khánh có 4 công trình kiến trúc cơ bản như: Câu Thi Na (nơi Đức Phật nhập niết bàn), vườn Lộc Uyển (nơi Đức Phật giảng kinh pháp luân), vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật cứu độ chúng sinh) và Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật tu thành chánh quả).

Khu vực sân chùa có tòa tháp cao 9 tầng tượng trưng cho 9 vị trụ trì của chùa Hội Khánh đã khuất. Ngọn tháp này được thiết kế xây dựng nhằm mục đích thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với những vị sư đã có công cống hiến, giữ gìn và phát triển chùa.

Các Công Trình Trong Khuôn Viên Chùa
Các công trình trong khuôn viên Chùa (Ảnh nguồn Internet)

Kiến trúc bên trong điện thờ

Khi bước vào bên trong khu vực điện thờ, sẽ bị choáng ngợp với lối kiến trúc Phật giáo đặc trưng và thể hiện giá trị văn hóa lâu đời của đất Việt.

Tất cả các chánh điện của chùa Hội Khánh đều được xây dựng từ các loại gỗ quý hiếm, những bộ cửa được thiết kế như màn che truyền thống. Bên trong được đặt khoảng 100 bức tượng được điêu khắc từ gỗ mít, bên ngoài sơn son thép vàng. Nổi bật nhất bên trong chánh điện là 2 bức phù điêu khắc hình các vị Bồ Tát cùng 18 vị La Hán.

Xem thêm  Top 29+ địa điểm vui chơi khu du lịch Bình Dương

Những bức tượng này được mang giá trị văn hóa nghệ thuật lâu đời cũng như nói lên phản ánh đức tin tín ngưỡng của ông cha ta. Khuôn viên giảng đường là khu vực giảng đạo và tổ chức nhiều nghi lễ quan trọng được xây dựng với 92 cây cột được chọn từ các loại gỗ quý. Đông lang và Tây lang được xây dựng theo lối trùng thiềm và trùng lương, đây là kiến trúc đền chùa đặc trưng của thế kỷ 18.

Ý nghĩa lịch sử chùa Hội Khánh

Trong thời kỳ chiến tranh chống quân xâm lược, chùa Hội Khánh được xem là một trong những địa điểm có nhiều anh hùng yêu nước nhất. Đáng nhớ nhất là hòa thượng Từ Tâm, người đã bị thực dân Pháp bắt và nhốt ra Côn Đảo.

Trong giai đoạn từ năm 1923 – 1926, chùa còn trở thành địa điểm của Hội danh sự được cụ Nguyễn Sinh Sắc cùng rất nhiều nhà yêu nước đến tham dự.

Ý Nghĩa Lịch Sử Chùa Hội Khánh
Ý nghĩa lịch sử chùa Hội Khánh (Ảnh nguồn Internet)

Những lưu ý cần biết khi đến Chùa Hội Khánh

 • Vì đây là nơi tâm linh nên bạn cần lựa chọn những bộ trang phục lịch sự và kín đáo.
 • Phải có ý thức giữ yên lặng, hạn chế làm ồn, không huyên náo làm ảnh hưởng đến người khác.
 • Trong quá trình tham quan, bạn không nên sờ vào các bức tượng hoặc ngồi lên các tiểu cảnh trang trí của chùa.
 • Tại chùa có bãi giữ xe riêng nên bạn có thể mang đến đây để gửi, không nên gửi ở nơi tự phát để tránh tình trạng không mong muốn.
 • Vào những dịp lễ tết chùa có rất bạn tìm đến, bạn nên cẩn thận tự bảo vệ tư trang cá nhân hoặc những vật dụng có giá trị cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chùa Hội Khánh mà mình muốn gửi đến đọc giả. Hy vọng qua bài viết mà Bò Cạp Vàng chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức để chuẩn bị cho chuyến hành trình khám phá chùa Hội Khánh một cách chỉnh chu nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

chùa Hội Khánh, chùa Hội Khánh Bình Dương


Avatar Of Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng tọa lạc tại ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Từ thành phố Hồ Chí Minh các bạn trẻ chỉ mất 1 giờ đi xe máy để đến Bò Cạp Vàng nên nơi đây là địa điểm được đại đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn tìm đến một địa điểm thiên nhiên rộng lớn với các trò chơi vận động hấp dẫn như: bóng ném, tắm sông câu cá, chèo xuồng, đi xe đạp nước, nhảy cầu…. https://bocapvang.net/gioi-thieu/

Để lại bình luận

KDL Bò Cạp Vàng
Liên hệ Bò Cạp Vàng

Số 203, Ấp 3, Xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

☏ Hỗ trợ kinh doanh: 0868.84.81.89

☏ Hỗ trợ Teambuilding: 0868.15.12.21

Bản đồ tới Bò Cạp Vàng: https://bocapvang.net/maps

Đặt vé online

  Vui lòng điền thông tin đặt chỗ trước. xin cảm ơn

  Social

  © KDL Bò Cạp Vàng được vận hành bởi

  • Chủ quản: Công Ty TNHH Bliss Hospitality.
  • Người đại diện: Nguyễn Thanh Sang
  • MST: 3603844009 cấp ngày 15/12/2021
  • Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng nai
  • Lĩnh vực: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
  Bò Cạp Vàng Thông báo website thương mại điện tử Bộ Công Thương
  Lên đầu trang