Skip to main content
Chùa Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu - Danh thắng Phật giáo Việt Nam

Chùa Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu – Danh thắng Phật giáo Việt Nam

Thích Ca Phật Đài tọa lạc trên một khuôn viên rộng 28ha ở phía Bắc của núi Lớn. Nơi đây là một địa điểm tham quan tâm linh nổi tiếng tại vùng đất Vũng Tàu. Quần thể Thích Ca Phật Đài chia thành các khu vực như: khu vực vườn tượng Phật tích và khu vực những ngôi chùa. Để hiểu rõ hơn về ngôi chùa này, các bạn hãy cùng Bò Cạp Vàng khám phá dưới đây ngay.

I. Tìm hiểu sơ lược về Thích Ca Phật Đài

✅ Địa chỉ:  ⭐ Tọa lạc tại 608 Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu.
✅ Thời gian hoạt động: ⭐ Từ 5 giờ đến 20 giờ hằng ngày
✅ Giá vé: ⭐ 5.000 đồng/vé
✅ Thời điểm tham quan thích hợp: ⭐ Đến vào những ngày lễ lớn trong năm

#1. Địa chỉ Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

Chùa Thích Ca Phật Đài nằm tại số 608 Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là một địa điểm tham quan du lịch tâm linh nổi tiếng tại Vũng Tàu và được Bộ Văn Hóa – Thông Tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

#2. Cách di chuyển

Chùa Thích Ca Phật Đài tọa lạc ngay trung tâm thành phố nên việc di chuyển đến đây không quá khó. Du khách có thể tham khảo 2 tuyến đường sau:

 • Tuyến đường 1: Bắt đầu từ trung tâm thành phố Vũng Tàu, du khách di chuyển trên đường Lê Lợi, sau đó rẽ vào đường Trần Phú và tìm đến số 608 Trần Phú, phường 5, Thành Phố Vũng Tàu. Khi đến đây là du khách đã đến được chùa Thích Ca Phật Đài.
 • Tuyến đường 2: Bắt đầu từ bãi trước của Thành Phố Vũng Tàu, du khách di chuyển trên đường Trần Phú dọc theo đường biển, chạy thẳng đến địa phận Bến Đá là đã đến chùa Thích Ca Phật Đài.

#3. Lịch sử Thích Ca Phật Đài

Chùa Thích Ca Phật Đài được ông Lê Quang Vinh (quan phủ thời Pháp thuộc) khởi công xây dựng vào năm 1957, đây là di tích kiến trúc Phật giáo của phái Nam tông. Lúc bấy giờ, ông bất mãn với chế độ nên đã bỏ lên đây xây dựng chùa để tu hành và lấy tên là Thiền Lâm Tự.

Vào năm 1962, nhận thấy ngôi chùa Thiền Lâm Tự sở hữu vị trí đắc địa lại có khung cảnh thiên nhiên tuyệt sắc, thuận tiện cho các vị chư tăng, Phật tử và du khách bốn phương đến hành hương nên Giáo hội Phật giáo đã đưa ra quyết định xây dựng lại Thiền Lâm Tự với quy mô lớn hơn và đổi tên thành Thích Ca Phật Đài.

Trãi qua 27 năm sau khi xây dựng lại, chùa Thích Ca Phật Đài đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa quốc gia vào năm 1989.

II. Thời gian thích hợp đến Thích Ca Phật Đài

Để chuyến tham quan thêm phần ý nghĩa, du khách nên đến dâng hương vào các ngày lễ lớn trong năm như: Đại lễ Phật Đản vào ngày 15/4 âm lịch, Đại lễ Vu Lan ngày 15/7 âm lịch, lễ Đức Phật Thành Đạo ngày 8/12 âm lịch để hòa mình vào không khí đậm nét tín ngưỡng, văn hóa và tôn giáo của những người con của Việt Nam.

Xem thêm  Khu du lịch thác Đá Hàn - Địa điểm đi trốn cuối tuần cực chill

Ngoài ra, ở Phật giáo còn có những ngày lễ khác trong năm như: Vía Đức Phật Di Lặc ngày 1/1, vía Quan Thế Âm Bồ Tát đản sinh ngày 19/2, vía Quan Thế Âm Bồ Tát thành đạo ngày 19/6.

Thời Gian Thích Hợp Đến Thích Ca Phật Đài
Thời Gian Thích Hợp Đến Thích Ca Phật Đài

Nếu du khách có tấm lòng hướng thiện thì không phải những ngày lễ mà bất cứ ngày nào du khách cũng có thể đến Thích Ca Phật Đài để tìm đến Phật, tham quan, cầu nguyện sự an lành, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

III. Khi đến Thích Ca Phật Đài được chiêm ngưỡng những gì?

Thích Ca Phật Đài là một quần thể mang kiến trúc đậm nét của Phật giáo và tôn giáo tiêu biểu. Nơi đây sở hữu khuôn viên rộng lên đến 5ha, xây dựng theo công trình hình tháp cao dần từ 3m đến 29m so với mặt nước biển và được chia thành 3 cấp.

Cấp 1 là tam quan và vườn hoa, cấp 2 là nhà mát và nhà trưng bày, cấp 3 là Thiền Lâm và khu Phật Tích. Khi đến đây du khách sẽ bị ấn tượng bởi không gian rộng lớn nhưng rất yên tĩnh, cảnh quan chốn bình yên này sẽ khiến cho du khách có cảm giác tìm đến giác ngộ và nương nhờ cửa Phật linh thiêng.

Thích Ca Phật Đài được xây dựng bao gồm tượng Phật Tích và nhiều ngôi chùa khác. Cấp bậc đầu tiên là khu vực Tam Quan. Khi du khách đi vào bước những bước chân đầu tiên sẽ đi qua cổng Tam Quan, đây là lối kiến trúc thường sẽ được xây dựng ở những ngôi chùa, miếu hoặc những ngôi đình cổ kính.

Khi Đến Thích Ca Phật Đài Được Chiêm Ngưỡng Những Gì?
Khi Đến Thích Ca Phật Đài Được Chiêm Ngưỡng Những Gì?

Những bậc tam cấp như đang dẫn lối cho du khách tìm đến chốn linh thiêng, thanh tịnh và bắt đầu hành trình tìm đến bên Phật. Khi du khách đến đây sẽ cảm nhận được không khí trong lành bởi yên tĩnh, nhẹ nhàng, thoáng đãng và thoải mái tâm hồn.

Ngôi chùa chính nơi đây mang tên Thiền Lâm Tự. Chùa được bao phủ bởi một màu vàng nổi bậc, gây ấn tượng cho du khách mỗi khi ghé thăm. Chùa được xây dựng vào năm 1950, đã qua nhiều năm lịch sử nhưng ngôi chùa này vẫn là trung tâm thờ tự chính tại quần thể Thích Ca Phật Đài. Tuy bài trí đơn giản nhưng chánh điện vô cùng trang nghiêm và có đầy đủ các tượng Phật.

Tiếp theo, chùa Hộ Pháp được xây dựng vào năm 1970 lấy tên là Tịnh Thất Thiện Huệ, sau hai năm xây dựng thì chùa được đổi tên thành chùa Hộ Pháp. Chùa Hộ Pháp nằm trong quần thể Thích Ca Phật Đài, sở hữu kiến trúc đặc sắc với ánh vàng rực rỡ. Tuy không to lớn nhưng chùa lại mang một nét đẹp cổ kính, trang nghiêm thu hút đông đảo du khách tìm đến.

Cuối cùng, ngôi chùa Hoa Sơn được xây dựng năm 1969 trên sườn núi cao gần chùa Hộ Pháp. Trước đây, chùa chỉ là một am tranh đơn sơ để tu tập, về sau chùa được Phật triển và xây dựng lại thành một ngôi chùa nhỏ. Mặc dù đơn giản nhưng chùa lại vô cùng trang nhã, yên tĩnh và uy nghiêm.

Chùa Hộ Pháp Nằm Trong Quần Thể Thích Ca Phật Đài
Chùa Hộ Pháp Nằm Trong Quần Thể Thích Ca Phật Đài

Điểm nhấn tại Thích Ca Phật Đài chính là tượng Kim Thân Phật Tổ được xây dựng cao 5,6m. Tượng Phật được thiết kế hình tượng Phật đang ngồi trên tòa sen cao 6m vô cùng trang nghiêm, đây là nơi đặt ba viên ngọc xá lợi Phật. Công trình Bảo Tháp Xá Lợi cũng được nhiều du khách tìm đến, tượng cao 17m, trên là búp sen, bên trong là 13 viên xá lợi Đức Phật được ngài hòa thượng Narada cúng dường. Ngoài ra, nhà Bát Giác ở Thích Ca Phật Đài cũng được nhiều du khách tìm đến bởi chùa mang một kiến trúc thanh thoát và Phật chuyển pháp luân hồi được đặt trên tòa sen vô cùng trang nghiêm.

Xem thêm  Du lịch Hồ Tràm Bà Rịa Vũng Tàu - Những điều bạn cần biết 

Phần quan trọng sau cùng tại Thích Ca Phật Đài chính là khu vườn Tượng Tích linh thiêng. Nơi đây, được trang trí những pho tượng nhằm tái hiện lại cuộc sống của Đức Phật Thích Ca.

 • Tượng Bồ Tát đản sinh được tạo dáng như cậu bé đang chỉ tay lên trời.
 • Cụm Bồ Tát xuất gia tái hiện lại giai đoạn thái tử Tất Đạt đa xuống tóc.
 • Cụm tượng Voi, tạo dáng khỉ đang dâng hoa quả.
 • Tượng Đức Phật nằm quay về hướng Tây dài 12m và cao khoảng 2.4m, quanh bệ tượng bài trí 9 vị Tỳ-kheo đang đứng chắp tay.

Qua đó, chúng ta thấy được quy mô to lớn của công trình kiến trúc quần thể Thích Ca Phật Đài, lối kiến trúc Phật giáo truyền thống vô cùng sắc sảo, nổi bật và uy nghiêm phải chính du khách đặt chân đến mới cảm nhận được nét đẹp cuốn hút của nơi này.

IV. Tham quan quần thể Thích Ca Phật Đài

Thắp hương lễ Phật hầu như là một phần lễ nghi không thể thiếu trong đời sống tâm linh của mỗi chúng ta. Khi đến Thích Ca Phật Đài, người dân và Phật tử đều thực hiện đầy đủ để tỏ lòng thành kính và cầu nguyện những điều tốt lành.

Khi dâng hương lên Phật chính là dâng trọn đời sống đạo đức, siêng năng việc thiện, tránh làm điều ác và trút bỏ những trói buộc khiến tâm không tịnh.

Cúng dường có nghĩa là dâng lễ vật đến Phật và Bồ Tát để tỏ lòng biết ơn. Đây là một nghi thức hầu như người dân Việt Nam đến những ngôi chùa đều thực hiện để bày tỏ lòng thành, nhận thức cuộc sống và kiếp người.

Tham Quan Quần Thể Thích Ca Phật Đài
Tham Quan Quần Thể Thích Ca Phật Đài

Cầu nguyện là một phần không thể thiếu của con người luôn muốn nhận được những điều tốt lành, thành công, bình an, sức khỏe và muốn gửi những suy nghĩ của mình đến Phật có thể lắng nghe và ban phước. Du khách có thể đến Thích Ca Phật Đài để cầu nguyện công ăn việc làm, sức khỏe, đời sống cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Thích Ca Phật Đài được mệnh danh là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của vùng đất Vũng Tàu, hằng năm nơi đây đón tiếp đông đảo du khách đến tham quan, cúng viếng. Thích Ca Phật Đài có không gian thoáng mát cùng với nhiều cảnh đẹp, du khách khi đến đây đừng quên lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp với không gian xanh mát, chắc hẳn sẽ không làm du khách thất vọng.

V. Một vài địa điểm tham quan gần Thích Ca Phật Đài

Khi đến thành phố biển Vũng Tàu, ngoài việc tham quan Thích Ca Phật Đài du khách nên dành chút thời gian để đến trải nghiệm một số địa điểm nổi tiếng gần đây như:

#1. Chợ Xóm Lưới 

Chợ Xóm Lưới là một khu chợ chuyên bán các loại hải sản tươi sống với mức giá hợp lý. Đến đây, du khách có thể tự tay lựa chọn những loại hải sản yếu thích và nhờ người bán chế biến ngay tại chỗ. Giá hải sản nơi đây khá hợp lý nên du khách hãy dạo một vòng từ đầu chợ đến cuối chợ để mua được những loại hải sản tươi ngon với mức giá hợp túi tiền.

Xem thêm  Du lịch biển Long Hải: Kinh nghiệm du lịch chi tiết từ A-Z
Chợ Xóm Lưới 
Chợ Xóm Lưới

#2. Tượng Chúa Kito

Tượng Chúa Kito hay còn tên gọi khác là tượng Chúa Dang Tay nằm gần với Thích Ca Phật Đài, đây là một địa điểm khá nổi tiếng tại Vũng Tàu. Để đến được tượng Chúa, du khách phải di chuyển hơn 800 bậc thang, dọc đường đi sẽ có những tán cây và ghế đá để du khách có thể ngồi nghỉ ngơi. Sau quãng đường dài lên tượng Chúa, du khách sẽ được trải nghiệm khung cảnh tuyệt sắc và không khí trong lành tại đây. Ngoài ra, khi đến khu vực tay tượng Chúa, du khách sẽ được ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố biển Vũng Tàu.

Tượng Chúa Kito
Tượng Chúa Kito

#3. Ngọn Hải Đăng

Ngọn Hải Đăng cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng nằm gần Thích Ca Phật Đài mà không thể bỏ qua mỗi khi đến Vũng Tàu. Ngọn Hải Đăng tọa lạc trên núi Nhỏ với cảnh quan mát mẻ cùng với view có thể ngắm trọn thành phố biển. Đặc biệt, đường di chuyển đến Ngọn Hải Đăng có khung cảnh tuyệt đẹp bởi một bên là núi và một bên là biển, tạo nên cho du khách một cảm giác thích thú.

Ngọn Hải Đăng
Ngọn Hải Đăng

#4. Mũi Nghinh Phong 

Mũi Nghinh Phong là một địa điểm ngắm cảnh cực chill. Nơi đây, nằm ngay vị trí đắc địa đón gió quanh năm và sở hữu hai bãi tắm là Vọng Nguyệt và Hương Phong. Đặc biệt, nước biển ở đây rất êm và sạch nên trở thành một địa điểm vui chơi, tắm biển và ngắm cảnh được đông đảo du khách yêu thích.

Mũi Nghinh Phong 
Mũi Nghinh Phong

VI. Kinh nghiệm khi đến tham quan Thích Ca Phật Đài

Để chuyến tham quan đến Thích Ca Phật Đài trở nên trọn vẹn, du khách cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vì đây là nơi thanh tịnh nên du khách nên lựa chọn trang phục phù hợp để thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm trong trang phục, hành động và lời nói.
 • Nơi đây hằng ngày đón tiếp rất nhiều người nên du khách cần cẩn trọng bảo vệ tài sản cá nhân để tránh xảy ra những trường hợp không may.
 • Khi thắp hương du khách phải hết sức thận trọng để phòng chống cháy nổ.
 • Không được làm ồn nơi thanh tịnh và giữ gìn vệ sinh để cảnh quan của chùa luôn sạch đẹp.
 • Du khách nên tham khảo dự báo thời tiết trước khi di chuyển.
 • Hãy chủ động thực hiện thao tác tắt chuông điện thoại hoặc các thiết bị âm thanh khi đến chùa.
 • Không được mang đồ ăn mặn để dâng lên Phật.
 • Không được tự ý lấy hoặc sử dụng đồ vật và tài sản của chùa về làm của riêng.
Kinh Nghiệm Khi Đến Tham Quan Thích Ca Phật Đài
Kinh Nghiệm Khi Đến Tham Quan Thích Ca Phật Đài

Thích Ca Phật Đài không chỉ là nơi tham quan mà còn là một nơi chốn linh thiêng để chúng ta có thể đến nương nhờ cửa Phật, tìm lại chính mình, bỏ lại những phiền muộn và áp lực cuộc sống. Qua bài viết này, Bò Cạp Vàng mong bạn sẽ có thêm kiến thức về nơi đây để chuẩn bị cho chuyến hành trình tham quan Thích Ca Phật Đài trong tương lai một cách trọn vẹn nhất.

4.9/5 - (8 bình chọn)

Avatar Of Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng tọa lạc tại ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Từ thành phố Hồ Chí Minh các bạn trẻ chỉ mất 1 giờ đi xe máy để đến Bò Cạp Vàng nên nơi đây là địa điểm được đại đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn tìm đến một địa điểm thiên nhiên rộng lớn với các trò chơi vận động hấp dẫn như: bóng ném, tắm sông câu cá, chèo xuồng, đi xe đạp nước, nhảy cầu…. https://bocapvang.net/gioi-thieu/

Để lại bình luận