Tòa Thánh Tây Ninh – Công trình kiến trúc độc đáo của đạo Cao Đài

Tòa Thánh Tây Ninh là một trong những công trình kiến trúc tôn nghiêm rất nổi tiếng, mang một vẻ đẹp và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tòa Thánh này như là một bức tranh huyền ảo, nổi bật với lối kiến trúc độc đáo và hoành tráng. Đây không chỉ là ngôi đền tôn nghiêm của tôn giáo địa phương mà còn là một trong những địa điểm văn hóa tâm linh hấp dẫn hàng đầu tại Việt Nam.

Sơ lược về Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh ở đâu?

Tòa Thánh Tây Ninh hay còn gọi là Đền Thánh tọa lạc ở đường Phạm Hộ Pháp, phường Long Hòa, thị xã Hòa Thạnh, Tây Ninh, có vị trí nằm cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 5km về hướng Đông Nam. Đây là nơi được xây dựng để thờ tự cấp trung ương của Đạo Cao Đài, còn được gọi là Tổ Đình.

Toa Thanh Tay Ninh 2 Jpg

Nên đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh vào thời gian nào?

Bạn có thể đến Tòa Thánh Tây Ninh bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Tây Ninh, bạn hãy đến đây vào khoảng thời gian từ tháng Tám đến tháng Giêng âm lịch. Bên cạnh đó, nếu bạn có thể thì đến vào rằm tháng Tám, vì trong khoảng thời gian này, nơi đây tổ chức hai lễ hội Tây Ninh lớn nhất ở trong năm.

Toa Thanh Tay Ninh 3 Jpg

Vào thời gian này, số lượng tham quan và hành hương Tòa Thánh Tây Ninh rất đông đúc và cực kỳ nhộn nhịp. Thời gian lý tưởng nhất để đến đây trong ngày là vào buổi trưa vì đây chính là thời gian hành lễ cúng đại đàn Tòa Thánh. Khi tham dự lễ hội, bạn sẽ có thêm cơ hội tìm hiểu về nét đẹp văn hóa tâm linh đặc trưng của đạo Cao Đài.

Cách di chuyển Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh nằm khá gần với Sài Gòn nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều phương tiện di chuyển đến đây như:

Xe máy 

Xe máy là một phương tiện được đông đảo người lựa chọn khi du lịch tham quan vì vừa thoải mái, chủ động được thời gian, vừa có thể thay đổi lịch trình theo ý thích.

Nếu như bạn đi bằng xe máy, bạn có thể chạy dọc theo tuyến đường quốc lộ 22 đến huyện Gò Dầu. Khi đến đoạn phân nhánh thì bạn rẽ vào đường quốc lộ 22B đến thành phố Tây Ninh. Sau đó, bạn di chuyển khoảng 5km nữa sẽ đến được Tòa Thánh Tây Ninh.

Toa Thanh Tay Ninh 5 Jpg

Xe khách

Nếu như bạn lựa chọn phương tiện di chuyển bằng xe khách thì hãy di chuyển ra bến xe An Sương để đến bến xe Tây Ninh. Khi đến bến xe Tây Ninh, bạn hãy bắt xe ôm hoặc taxi để di chuyển vào Tòa Thánh khoảng 5km. Một vài nhà xe mà bạn có thể tham khảo như sau: xe Nam Chanh, xe Huệ Nghĩa,… Với giá vé khoảng 100.000 – 150.000VNĐ/người.

Xem thêm  Khu du lịch Long Điền Sơn - Công viên vui chơi lớn ở Tây Ninh

Xe bus

Bắt đầu di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn bắt các tuyến xe bus số 701, 703 hoặc 704 để đến ngã ba Gò Dầu. Khi đến đây, bạn hãy tiếp tục bắt thêm một chuyến nữa để đến được Tòa Thánh Tây Ninh.

Toa Thanh Tay Ninh 4 Jpg

Lịch sử hình thành Tòa thánh Tây Ninh

Với vị trí cách hơn 80 năm về trước, được biết vùng đất Tây Ninh là một khu rừng rậm, sơn lâm ám khí, rừng thiêng nước độc. 

Tuy nhiên, từ khi có Đức Thượng phẩm Cao Quỳnh Cư về đây, vùng đất này may mắn được chọn trở thành địa điểm cho sự khởi đầu của Đạo Cao Đài, khai hoang và biến nơi đây từ vùng đất rừng rậm trở thành nơi chốn linh thiêng bậc nhất. 

Toa Thanh Tay Ninh 6 Jpg

Theo kinh điển chính thống ghi chép lại, Tòa Thánh Tây Ninh đã được khởi công xây dựng vào năm 1926 và hoàn thành vào năm 1947. Đến nay, Tòa Thánh đã được gần 80 năm tuổi.

Khám phá những gì khi đến Tòa Thánh Tây Ninh?

Tòa Thánh đã được xây dựng gần 80 năm tuổi có lối kiến trúc độc đáo và hoành tráng. Đây là một công trình tôn nghiêm nổi tiếng mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Khi đến đây, bạn sẽ được tham quan và chiêm ngưỡng một vài công trình kiến trúc sau:

Kiến trúc tổng thể

Diện tích tổng thể của Tòa Thánh là dài 97.5m và rộng khoảng 22m. Long Mã Bái Sư là một hình tượng của công trình kiến trúc tôn giáo này. Diện mạo của Long Mã nằm ở mặt trước của Tòa Thánh nhìn về phía Tây, ở bên trên có hai lầu trống và lầu chuông vươn lên cao như cặp sừng nhọn. Ở chính giữa của hai lầu là tòa nhà mang tên Tịnh Tâm Đài.

Ở trên tầng 2 của Tòa Thánh Tây Ninh có tên Phi Tưởng Đài giống như ở phần trán và hai cánh cửa hai bên được xem là mắt của Long Mã. Khu vực mang tên Cửu Trùng Đài là phần thân, tiếp đó là Hiệp Thiên Đài và khu vực Bát Quái Đài được xem là phần đuôi của Long Mã. 

Toa Thanh Tay Ninh 7 Jpg

Công trình kiến trúc tôn giáo linh thiêng này đã được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông cốt tre đặc trưng của công trình Tòa Thánh đạo Cao Đài.

Quanh Tòa Thánh Tây Ninh có tổng 112 cây cột tròn chống đỡ mái hiên ở hành lang. Cửa sổ ở đây đã được trang trí bằng rất nhiều hoạ tiết hoa sen với khung hình thiên nhãn, chính giữa có một tam giác bao quanh phần vách của đại điện. 

Tổng cộng có 23 ô họa tiết hoa sen có hình thiên nhãn. Lối đi chính vào Tịnh Tâm Điện và có toàn bộ 6 lối vào phụ, hai bên đều có tượng Kim Mao Hầu.

Khuôn viên phía trước 

Khuôn viên phía trước của Tòa Thánh Tây Ninh rộng khoảng 1km. Công trình này đã được thiết kế theo những quan điểm của triết lý tôn giáo hoặc huyền học. Theo ghi chép, tòa thánh này được tượng trưng cho Bạch Ngọc Kinh ngũ ở trần gian. Một vài biểu tượng bạn có thể nhận biết được như tượng ông Thiện, tượng Hộ Pháp,… Được làm rất công phu và tỉ mỉ. 

Xem thêm  Tất tần tật những thông tin về khu du lịch núi Bà Đen Tây Ninh

Hàng rào bao phủ xung quanh khu vực của Tòa Thánh, gồm hàng trăm công trình kiến trúc lớn bé khác nhau như tòa thánh, Bửu Tháp, các cơ quan Đạo,… Liên kết với nhau. 

Toa Thanh Tay Ninh 8 Jpg

Các công trình này đã được kết nối bằng những con đường rộng thênh thang. Quanh khu vực Tòa Thánh bao gồm 12 cổng tam quan được xây dựng theo 3 lối kiến trúc khác nhau.

Chánh môn

Chánh môn là cánh cửa chính và lớn nhất trong 12 cánh cổng tam quan của nội ô Tòa Thánh Tây Ninh. Thông thường, cánh cửa này chỉ mở vào những dịp đón tiếp các người quan trọng. 

Toa Thanh Tay Ninh 9 Jpg

Kiến trúc của cổng vô cùng nổi bật với biểu tượng của Lưỡng Long Tranh cổ pháp, hoa sen được đắp nhiều phù điêu. Trên của chánh môn có đắp chữ nổi “Đại đạo tam kỳ phổ độ” và chữ Hán ở dưới. Ngoài ra, chữ “Tòa Thánh Tây Ninh” được khắc vào năm 1965.

Chánh Điện

Bên trong khu vực chánh điện của Tòa Thánh Tây Ninh có tổng cộng 18 trụ cột được chia làm hai bên, được trang trí và chạm khắc hình rồng tinh xảo. Các trụ cột này được xây dựng phân khu vực Cửu Trùng Đài thành 9 gian và mỗi gian cách nhau 18cm. 

Đây là một khu vực hành lễ của mỗi phẩm cấp tín đồ. Mỗi khi lễ cúng diễn ra, các tín đồ và chức sắc sẽ có một vị trí riêng tương ứng với vị trí của mình trong Đạo Cao Đài.

Toa Thanh Tay Ninh 10 Jpg

Bên trên là tạo hình sơn vẽ hình mây, hình ngôi sao tượng trưng cho các tầng trời. Ở giữa mỗi ô có một ô thông gió có hình của sáu con rồng đánh nhau mà chúng ta thường nghe trong câu kinh “Thời thừa lục long, du hành bất tức” trong bài của Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Cung Đạo

Phía sau 9 cấp Cửu Trùng Đài từ ngoài vào có một cấp trung gian giáp với Bát Quái Đài, được gọi là Cung Đạo. Trên nóc của Cung Đạo có mây trắng xung quanh, những tia hào quang ngắn xen lẫn những tia hào quang dài. Hình Thiên nhãn được chạm khắc ở bên trong, đây là một người nam dược tượng trưng cho nhân loại.

Quả Càn Khôn

Ở mỗi một Thánh Thất chỉ được phép thờ duy nhất Thánh Tượng Thiên Nhãn, đây là một bức tranh vẽ hình Thiên Nhãn. Còn riêng ở Tòa Thánh Tây Ninh thay vì Thiên Nhãn thì sẽ là một quả cầu lớn vẽ Thiên Nhãn gọi là Càn Khôn.

Theo giáo lý thì Càn Khôn có hình cầu, ngay giữa Càn Khôn được đặt một ngọn đèn có tên là Thái Cực, được giữ cháy cả ngày lẫn đêm. Từ đó, chúng ta có thể thấy, quả Càn Khôn này biểu thị rõ Vũ Trụ quan và triết lý.

Toa Thanh Tay Ninh 11 Jpg

Bát Quái Đài tại Tòa Thánh Tây Ninh

Khu vực Bát Quái Đài ở phía cuối của Đền Thánh là phần đuôi của Long Mã và được sơn màu vàng. Nơi đây có 8 trụ cột rồng được xếp thành hình Bát Quái. Ở giữa Càn Khôn có đường kính khoảng 3.3m. 

Nơi đây, tượng trưng cho Thiên nhãn và vũ trụ nằm trên sao Bắc Đẩu, xung quanh có 3072 ngôi sao tượng trưng cho 72 quả địa cầu với 3000 thế giới. Ở dưới là thờ các vị Ngũ Chi, Tam Trấn, Tam Tông Chơn Giáo.

Nền của Bát Quái bao gồm 12 bậc và mỗi bậc cao 10cm với 8 cạnh, được sắp xếp theo hình trụ tháp. Mười hai bậc này tượng trưng cho mười hai tầng trời, theo giáo lý thuộc Đạo Cao Đài thì Thượng Đế là Đấng Thập Khai Thiên.

Xem thêm  Trọn bộ thông tin về cáp treo núi Bà Đen Tây Ninh

Một số lễ hội lớn tại Tòa Thánh Tây Ninh

Nếu bạn đến đây vào đúng thời gian thì có thể tham dự một số lễ lớn trong năm như:

Đại lễ vía Đức Chí Tôn 

Đại lễ vía Đức Chí Tôn là một trong các lễ hội quan trọng, lớn nhất trong năm của Đạo Cao Đài, được diễn ra vào mùng 9 tháng Giêng âm lịch. Đây chính là lễ hội nhằm mục đích tưởng nhớ và rất tôn kính Chí Tôn, đây là một vị thần quan trọng trong Đạo Cao Đài, được coi là người tạo hóa, hóa sanh ra vạn vật trong càn khôn vũ trụ.

Toa Thanh Tay Ninh 12 Jpg

Mỗi năm khi đến dịp lễ này, có hàng ngàn tín đồ từ khắp bốn phương đổ về Tòa Thánh Tây Ninh để có thể tham dự và tỏ lòng tôn kính đối với Đức Chí Tôn. Lễ hội được diễn ra với các nghi thức trang trọng. Từng tín đồ đều chuyên tâm cầu nguyện và tạ ơn Đức Chí Tôn với lòng thành kính.

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung

Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung là một trong những ngày lễ quan trọng và lớn nhất của Đạo Cao Đài, lễ hội được diễn ra vào ngày rằm tháng Tám âm lịch tại Tòa Thánh Tây Ninh. Đây là một lễ hội mang ý nghĩa tôn giáo thu hút đông đảo bạn khắp nơi tìm đến.

Toa Thanh Tay Ninh 13 Jpg

Đại lễ này diễn ra với nhiều nghi thức trọng đại, trong đó nổi bật nhất là lễ rước Cửu vị Tiên Nương và Đức mẹ Phật Mẫu. Đây là những nghi thức trang nghiêm và linh thiêng tôn vinh những vị thần cao quý và thượng đế.

Lễ hội này còn có múa Long – Lân – Quy – Phụng, tạo nên một không khí vui tươi, rộn ràng. Người dân lúc này cũng dâng mâm ngũ quả để cầu mưa thuận gió hòa, ấm no, hạnh phúc và bình an.

Một số lưu ý cần biết khi đến Tòa Thánh Tây Ninh

 • Nếu bạn muốn đến để tham dự buổi lễ tại đây thì bạn nên đến đây vào buổi trưa vì giờ lễ chính là 12:00.
 • Bạn có thể đến đây tham quan bất kỳ giờ nào nhưng phải để giày dép bên ngoài.
 • Nên ý thức giữ gìn vệ sinh chung, ăn nói nhẹ nhàng và nên để chế độ điện thoại im lặng để không ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi này.
 • Bạn có thể vào đại điện bằng cửa hai bên, nam đi cửa phải, nữ đi cửa trái.
 • Nơi đây rất tôn trọng, trang nghiêm, bạn nên cẩn trọng lựa chọn trang phục sao cho phù hợp, không mắt quần đùi hoặc váy ngắn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Tòa thánh Tây Ninh mà mình muốn gửi đến đọc giả. Hy vọng bài viết này mà Bò Cạp Vàng mang đến cho bạn nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về nơi này. Nếu có dịp đến du lịch Tây Ninh thì đừng bỏ qua địa điểm tâm linh này nhé!

Rate this post

Tòa Thánh Tây Ninh


Avatar Of Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng tọa lạc tại ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Từ thành phố Hồ Chí Minh các bạn trẻ chỉ mất 1 giờ đi xe máy để đến Bò Cạp Vàng nên nơi đây là địa điểm được đại đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn tìm đến một địa điểm thiên nhiên rộng lớn với các trò chơi vận động hấp dẫn như: bóng ném, tắm sông câu cá, chèo xuồng, đi xe đạp nước, nhảy cầu…. https://bocapvang.net/gioi-thieu/

Để lại bình luận

KDL Bò Cạp Vàng
Liên hệ Bò Cạp Vàng

Số 203, Ấp 3, Xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

☏ Hỗ trợ kinh doanh: 0868.84.81.89

☏ Hỗ trợ Teambuilding: 0868.15.12.21

Bản đồ tới Bò Cạp Vàng: https://bocapvang.net/maps

Đặt vé online

  Vui lòng điền thông tin đặt chỗ trước. xin cảm ơn

  Social

  © KDL Bò Cạp Vàng được vận hành bởi

  • Chủ quản: Công Ty TNHH Bliss Hospitality.
  • Người đại diện: Nguyễn Thanh Sang
  • MST: 3603844009 cấp ngày 15/12/2021
  • Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng nai
  • Lĩnh vực: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
  Bò Cạp Vàng Thông báo website thương mại điện tử Bộ Công Thương
  Lên đầu trang