Tháp cổ Bình Thạnh Tây Ninh hơn 1000 năm tuổi đời

Tháp cổ Bình Thạnh Tây Ninh hơn 1000 năm tuổi đời

Tháp cổ Bình Thạnh là một kiến trúc kiệt tác của văn hóa thời Óc Eo, tính đến nay ngôi tháp này đã hơn 1000 năm tuổi. Ngôi tháp này không chỉ có lối kiến trúc nổi bật mà còn mang trong mình một giá trị lịch sử văn hóa lâu đời thu hút đông đảo bạn yêu văn hóa tìm đến.

Sơ lược về tháp cổ Bình Thạnh

Tháp cổ Bình Thạnh là một trong các kiến trúc của nền văn minh Óc Eo được xây dựng vào cuối thế kỷ 8. Ngày nay, tháp đã trở thành một trong những địa điểm du lịch ở khu vực Nam Bộ được đông đảo bạn yêu thích. 

Tuy đã tồn tại hơn nghìn năm qua nhưng đến nay ngọn tháp này vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo của mình và và trở thành một phần quan trọng của nền di sản văn hóa dân tộc ta.

Sơ Lược Về Tháp Cổ Bình Thạnh
Sơ Lược Về Tháp Cổ Bình Thạnh (Ảnh Nguồn Internet)

Khi bạn đến tham quan tháp cổ Bình Thạnh, bạn sẽ có thêm cơ hội chiêm ngưỡng toàn cảnh kiến trúc cổ của ngôi tháp. Ngọn tháp này đã được thiết kế cùng với lối kiến trúc 3 tòa nhưng chỉ duy nhất ngọn tháp giữa vẫn giữ được nét đẹp nguyên vẹn.

Vào năm 1998, ngọn tháp đã được sửa chữa và bảo tồn cho đến thời gian hiện tại. Tháp cổ Bình Thạnh đã được Bộ Văn Hóa ghi nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1993.

Địa chỉ đến tháp cổ Bình Thạnh 

Tháp cổ Bình Thạnh có vị trí ở tỉnh lộ 786 xã Bình Hòa, Trảng Bàng, Tây Ninh, cách trung tâm Tây Ninh khoảng 50km và cách trung tâm Sài Gòn khoảng 120km. Quanh khu vực tháp là các cánh đồng lúa bao la tạo nên một khung cảnh nên thơ, hoang sơ và bí ẩn.

Xem thêm  Chùa Gò Kén Tây Ninh - Ngôi chùa linh thiêng hàng trăm năm tuổi

Cách di chuyển

Tháp cổ Bình Thạnh nằm cách trung tâm Tây Ninh chỉ khoảng 50km nên bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây. Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ chạy dọc quốc lộ 22B hướng về huyện Gò Dầu, khi chạy đến ngã tư Ấp Voi huyện Bến Cầu thì bạn rẽ phải vào đường tỉnh lộ 786. Khi đến đây, bạn tiếp tục di chuyển khoảng 20km nữa sẽ thấy được ngã rẽ vào tháp cổ.

Cách Di Chuyển
Cách Di Chuyển Đến Tháp Cổ (Ảnh Nguồn Internet)

Tuy nhiên, ở đây không có bảng chỉ dẫn nên bạn cần phải chú ý quan sát thật kỹ hoặc nhờ sự trợ giúp của Google Maps để tránh mất thời gian nhé!

Tham quan những gì khi đến tháp cổ Bình Thạnh

Khi đến khám phá tháp cổ mang nét đẹp lịch sử văn hóa hơn 1000 năm tuổi, bạn sẽ được tham quan một số địa điểm sau:

Tìm hiểu lịch sử 1000 tuổi

Nếu như bạn có đam mê tìm hiểu về nền văn minh Óc Eo thì ngọn tháp cổ Bình Thạnh chính là một trong những địa điểm lý tưởng dành cho bạn. Khi đến tháp, bạn được chiêm ngưỡng một nét đẹp cổ xưa và cảm nhận được không gian bình yên mang nét đẹp mộc mạc của hương quê. 

Nền văn minh Óc Eo có vai trò quan trọng trong các yếu tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị văn hóa lịch của dân tộc ngày nay. Tuy ngọn tháp được tìm thấy vào thế kỷ thứ 8 nhưng đến nay ngọn tháp này vẫn còn giữ được nét đẹp cổ xưa vốn có.

Tìm Hiểu Lịch Sử 1000 Tuổi
Tìm Hiểu Lịch Sử 1000 Tuổi (Ảnh Nguồn Internet)

Không chỉ là một công trình có ý nghĩa sâu sắc về di sản kiến trúc dân tộc, mà tháp cổ Bình Thạnh còn mang một giá trị đặc biệt về đời sống, tôn giáo và tín ngưỡng. Tuy đã hơn 1000 năm tuổi, nhưng ngọn tháp này vẫn đã được được xây dựng với lối kiến trúc rất tỉ mỉ và tinh xảo. 

Việc này đã thể hiện được sự mạnh mẽ thông qua sự bền vững của ngọn tháp. Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho sự phát triển vượt trội của nền văn hóa Óc Eo lúc bấy giờ.

Khám phá kiến trúc tinh xảo

Hầu như các công trình kiến trúc của nền văn minh Óc Eo đều có điểm chung là được xây dựng vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo. Toàn bộ công trình này đều không sử dựng xi măng để xây dựng mà được kết dính lại bằng một phương pháp thủ thuật nào đó, mà cho đến những nhà khoa học khảo cổ vẫn chưa thể tìm ra. Tháp cổ Bình Thạnh được xây dựng bao gồm 3 tháp chính, trong đó có hai tháp chỉ còn lại dấu tích, còn lại một tháp chính nhờ được trùng tu và sửa chữa nên vẫn còn giữ được nét nguyên vẹn hình dạng cho đến hiện nay.

Xem thêm  Tất tần tật những thông tin về khu du lịch núi Bà Đen Tây Ninh
Khám Phá Kiến Trúc Tinh Xảo
Khám Phá Kiến Trúc Tinh Xảo (Ảnh Nguồn Internet)

Tháp cổ còn lại chiều cao là 10m và đã được xây dựng ở trên một mảnh đất vuông với chiều dài mỗi cạnh là 5m. Từ cổng chính của tháp, bạn nhìn vào sẽ thấy được nét chạm khắc phù điêu nổi với chiều rộng 1m và chiều cao 2m. 

Phía trên là các phiến đá rộng 2m và có khoảng 0.8m đã được chạm khắc hình bông cúc vô cùng đẹp. Những nét chạm khắc tinh tế của ngọn tháp này đều đã được thực hiện rất tỉ mỉ và công phu nên vẫn giữ được nét đẹp nguyên vẹn cho đến nay.

Một số địa điểm khám phá gần tháp cổ Bình Thạnh

Ở gần tháp cổ Bình Thạnh, có một vài địa điểm khám phá hấp dẫn mà bạn có thể tìm đến như:

Cửa khẩu Mộc Bài

Cửa khẩu Mộc Bài nằm khá gần với tháp cổ Bình Thạnh tọa lạc ở xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, Tây Ninh. Vì nằm ở một vị trí đắc địa trên đường từ Thái Lan, Myanmar sang Lào và Việt Nam, cửa khẩu Mộc Bài không chỉ là một nơi khám phá du lịch hấp dẫn mà còn là một nơi giao lưu văn hóa và kinh tế quan trọng của quốc gia.

Cửa Khẩu Mộc Bài
Cửa Khẩu Mộc Bài (Ảnh Nguồn Internet)

Khi đến khám phá tại cửa khẩu Mộc Bài, bạn có thể mua sắm các nhu yếu phẩm tại siêu thị miễn thuế. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua hàng vì theo quy định hạn mức mua hàng miễn thuế tại đây chỉ 500.000 VNĐ.

Vườn trái cây gò chùa

Khi đến du lịch tại tháp cổ Bình Thạnh, bạn có thể đến tham quan vườn trái cây Gò Chùa nằm tại số 22B, Gò Dầu, Tây Ninh. Đến đây, bạn có thể tham quan và thưởng thức trái cây tại vườn như sầu riêng, măng cụt, mận, dâu tây,…

Xem thêm  Trọn bộ thông tin về cáp treo núi Bà Đen Tây Ninh

Ngoài ra, vườn trái cây Gò Dầu Tây Ninh còn mang đến cho bạn nhiều món ăn hấp dẫn như hỏi gà, cháo gà, trứng cút lộn, bánh tráng nướng,… Được chế biến hoàn toàn bằng nguyên liệu cây nhà lá vườn.

Vườn Trái Cây Gò Chùa
Vườn Trái Cây Gò Chùa (Ảnh Nguồn Internet)

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh nằm các tháp cổ Bình Thạnh khoảng 35km tại thị trấn Long Thành Bắc, huyện Hợp Thành, Tây Ninh. Tòa Thánh bắt đầu xây dựng vào năm 1933 và hoàn thành vào năm 1955 do quá trình xây dựng bị gián đoạn kéo dài. Tòa Thánh Tây Ninh là biểu tượng linh thiêng của đạo Cao Đài, đây cũng là nơi thờ Thiên Nhãn.

Tòa Thánh được xây dựng với nhiều công trình lớn bé khác nhau như tòa thánh, tháp bửu, đền thờ Phật mẫu,… Khi vào bên trong, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc vô cùng độc đáo và tìm hiểu các bí ẩn của triết học tôn giáo.

Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa Thánh Tây Ninh (Ảnh Nguồn Internet)

Một số lưu ý bạn cần biết khi đến tháp cổ Bình Thạnh

Khi đến tháp cổ Bình Thạnh, bạn hãy lưu ý như sau:

 • Bạn nên đến đây vào buổi sáng sớm hoặc lúc chiều tà để tránh ánh nắng gắt.
 • Bạn tuyệt đối không được vẽ bậy hoặc làm tổn hại đến kiến trúc của ngọn tháp.
 • Bạn có thể lựa chọn và chuẩn bị những bộ trang phục phù hợp để lưu lại những khoảnh khắc đẹp tại nơi đây.
 • Tuyệt đối không được xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến cảnh quang của tháp.
Một Số Lưu Ý Bạn Cần Biết Khi Đến Tháp Cổ Bình Thạnh
Một Số Lưu Ý Bạn Cần Biết Khi Đến Tháp Cổ Bình Thạnh (Ảnh Nguồn Internet)

Trên đây là những thông tin về tháp cổ Bình ThạnhBò Cạp Vàng muốn gửi đến đọc giả. Đây là địa điểm lý tưởng cho những bạn yêu thích khám phá và tìm hiểu về di sản văn hóa phong phú và đa dạng của quốc gia. Đừng quên lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp khi đến tháp cổ Bình Thạnh nhé.

Rate this post

thap co binh thanh, tháp cổ bình thạnh tây ninh


Avatar Of Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng tọa lạc tại ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Từ thành phố Hồ Chí Minh các bạn trẻ chỉ mất 1 giờ đi xe máy để đến Bò Cạp Vàng nên nơi đây là địa điểm được đại đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn tìm đến một địa điểm thiên nhiên rộng lớn với các trò chơi vận động hấp dẫn như: bóng ném, tắm sông câu cá, chèo xuồng, đi xe đạp nước, nhảy cầu…. https://bocapvang.net/gioi-thieu/

Để lại bình luận

KDL Bò Cạp Vàng
Liên hệ Bò Cạp Vàng

Số 203, Ấp 3, Xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

☏ Hỗ trợ kinh doanh: 0868.84.81.89

☏ Hỗ trợ Teambuilding: 0868.15.12.21

Bản đồ tới Bò Cạp Vàng: https://bocapvang.net/maps

Đặt vé online

  Vui lòng điền thông tin đặt chỗ trước. xin cảm ơn

  Social

  © KDL Bò Cạp Vàng được vận hành bởi

  • Chủ quản: Công Ty TNHH Bliss Hospitality.
  • Người đại diện: Nguyễn Thanh Sang
  • MST: 3603844009 cấp ngày 15/12/2021
  • Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng nai
  • Lĩnh vực: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
  Bò Cạp Vàng Thông báo website thương mại điện tử Bộ Công Thương
  Lên đầu trang