Skip to main content

Tất tần tật về 7 kỹ thuật cắm trại cơ bản dành cho người mới

Tất tần tật về 7 kỹ thuật cắm trại cơ bản dành cho người mới

Bạn cần tìm hiểu và nắm rõ một số kỹ thuật cắm trại cơ bản nhất nhằm đem lại hiệu quả cho chuyến đi cũng như đảm bảo sức khỏe tối đa cho bản thân mình.

Ngày nay, cắm trại đã trở thành một trong những hoạt động giải trí được nhiều người ưa thích nhất. Vậy có những kỹ thuật cắm trại nào? Cần chuẩn bị những vật dụng gì khi đi cắm trại? Cách dựng lều trại sao cho đúng chuẩn? Mời bạn cùng KDL Bò Cạp Vàng theo dõi ngay trong bài viết sau đây để có thể giải đáp những thắc mắc trên một cách nhanh chóng nhất.

Ky Thuat Cam Trai

1. Lều trại 

1.1. Kích thước 

Tùy theo nhu cầu và số lượng người tham gia cắm trại mà bạn sẽ lựa chọn những kích thước phù hợp. Chẳng hạn như lều trại dành cho khoảng từ 6 – 8 người bạn có thể sử dụng kích thước tương ứng với cột lều 1,6m. 

Muốn may lều trước hết bạn cần chọn mẫu rồi làm bằng bìa cứng với tỷ lệ 1/10, sau đó phóng đại khoảng gấp 10 lần lên vải rồi mới tiến hành cắt. 

Bên cạnh đó, bạn cần ưu tiên sử dụng các loại vải gọn và nhẹ như: vải kaki, bạt nylon có sọc, hay vải kate,… đặc biệt nên dùng vải nilon bởi chúng không thấm nước và rất mau khô. 

1.2. Kiểu dáng

Tùy theo nhu cầu, sở thích cá nhân và điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn những kiểu lều khác nhau. Đồng thời, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà chúng ta sẽ có những kiểu lều khác nhau, tuy nhiên bạn cần ưu tiên sử dụng lều trại bởi sự tiện ích của nó. 

Bên cạnh đó, loại lều này còn có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng, vừa giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả vừa vô cùng tiện dùng. Ngoài ra, bạn cần chọn những chiếc lều có màu sắc không quá nổi bật để tránh hấp thụ sức nóng của mặt trời, đồng thời ở giữa nón, bạn nên dằn thêm một lằn dây dù dẹp và lắp thêm vải hay da lên phía trên để tăng sức chịu đựng của lều. 

Xem thêm  Top 8 địa điểm cắm trại ở Đà Lạt không nên bỏ qua năm 2024

Ngoài ra, nếu không muốn thấm nước, bạn có thể dùng dung dịch Acetated’alumine (mua tại các cửa hàng bán hóa chất) và pha thêm khoảng 3 – 4 lần nước sau đó nhúng vào vải rồi đem phơi nắng thật khô. Loại hóa chất này sẽ không làm vải bị đổi màu, đồng thời không làm vải nặng hơn và chống thấm nước hiệu quả.

Ky Thuat Cam Trai

2. Vị trí dựng lều

Bạn cần tham khảo một số điều dưới đây để biết cách chọn vị trí dựng lều đúng chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia:

 • Cắm lều ở nơi đất trống và có bóng cây che nắng vào buổi chiều;
 • Chọn những địa điểm có bằng phẳng, không có đá, không có rễ cây lớn hoặc bụi cây hay cỏ gai
 • Tránh hướng gió;
 • Không dựng lều sát vào tán cây cao, gây nguy hiểm khi trời mưa gió;
 • Không dựng lều dưới lòng suối cạn hay nước lũ về;
 • Khoảng cách giữa các lều vừa phải, không quá gần cũng không quá xa.

3. Đội hình dựng lều

– Với đội hình 8 người, kỹ thuật cắm trại dựng lều được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Hai trại sinh cầm hai cột lều và đặt vào hai vị trí 1, 2 trên nóc lều, đồng thời cột cứng bằng nút quai chèo, giữ cho cột thẳng và đặt nóc lều quay đúng hướng quy định.
 • Bước 2: Hai trại sinh khác đứng ở vị trí A1, A2 đóng hai cọc để căng nóc lều. Hai cọc này đống cách chân cột lều khoảng 1m6 (tương ứng với chiều cao của lều), sau đó kéo thật căng dây lều và cột lại bằng nút quai chèo.
 • Bước 3: Bốn trại sinh khác đang đứng ở các vị trí B1, B2, B3, B4 cùng lúc kéo 4 góc lều ra và đóng cọc, cột bằng nút căng lều, lưu ý phải kéo góc 45 độ cho mái chèo thật căng.
 • Bước 4: Bốn trại sinh đứng ở vị trí 1, 2, A1, A2 rời vị trí hiện tại đến các đầu dây C đóng cọc và cột vào. 

Lưu ý :

 • Các cọc phải đóng 45 độ nghiêng ra phía ngoài và tiêu chuẩn dựng lều không quá 5 phút;
 • Hai cột lều 1, 2 và hai cọc căng dây lèo A1, A2 nằm trên cùng một đường thẳng;
 • Các cọc B1, B2, B3, B4 cắt góc lều thành 2 phần và mỗi phần 45 độ.
Xem thêm  TOP 10 địa điểm cắm trại gần Sài Gòn cực chill không nên bỏ lỡ

– Đội hình 2 người, với hai trại sinh X, Y ta lần lượt thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: X cần giữ thật chặt, thẳng cột lều số 1, đồng thời Y đóng cọc A1, sau đó lần lượt đến cọc B1, B3 và kéo dây lèo buộc vào.
 • Bước 2: X rời vị trí hiện tại qua giữ cột lều số 2, đồng thời Y A2, B2, B4 và kéo dây buộc vào.
 • Bước 3: X và Y cùng rời vị trí đến đóng các cọc còn lại và điều chỉnh lại mái lều.

Ky Thuat Cam Trai

4. Tiêu chuẩn của một cái lều

Để xây dựng nên một chiếc lều trại lý tưởng, hoàn hảo bạn cần đáp ứng đầy đủ các kỹ thuật cắm trại tiêu chuẩn như: thao tác nhanh gọn, buộc đúng nút dây, có rãnh thoát nước, đồng thời lều trại cần phải cân đối, đẹp mắt và mái lều căng thẳng, không nếp nhăn.

5. Một số vật dụng cần thiết để cắm trại

Để hoàn thành một chiếc lều nhanh chóng và dễ dàng nhất, bạn cần phải có kỹ thuật cắm trại cùng với một số dụng cụ và vật liệu cần thiết tương ứng với kích thước lều được sử dụng.

5.1. Dây

Thông thường, lều may sẵn luôn có đủ bộ dây, lèo,…( trường hợp không có bạn cần phải mang theo ). Bên cạnh đó, bạn cần ưu tiên lựa chọn những loại dây mềm, dễ thao tác, đồng thời tương ứng với kích cỡ và màu sắc của lều như: dây dù tròn, dây dù đẹp, dây thừng nilon,… và lưu ý tránh sử dụng dây kẽm hay dây loại nhỏ gây khó nhìn thấy dẫn đến vấp ngã, gây thương tích.

5.2. Cọc

Tuỳ thuộc vào thế đất mềm hay cứng mà bạn sử dụng cọc ngắn hay cọc dài, bằng hợp kim có sẵn trên thị trường hay bằng gỗ, tre, sắt thép tự chế,… Hoặc bạn cũng có thể dùng khúc tre tầm vông chẻ đôi, sau đó vọt nhọn một đầu là đã có ngay một bộ cọc vừa chất lượng vừa tiết kiệm chi phí.

Ky Thuat Cam Trai

5.3. Dùi cui (vồ) 

Đây được xem là kỹ thuật cắm trại và là vật dụng mà cắm trại sinh ít lưu ý đến và cũng thường quên mang theo nhất. Tuy nhiên, dùi cui là một trong những vật dụng giúp bạn có thể dựng lều một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Dùi cui có thể được làm từ gốc tầm vông hoặc các thanh gỗ nặng, được đẻo cán cho vừa tầm tay.

Xem thêm  Top 12 đồ cắm trại không thể thiếu cho chuyến đi picnic

6. Mương thoát nước

Khi đã dựng lều xong bạn cần đào ngay một con mương thoát nước có độ sâu khoảng 10cm và rộng 20cm. Tâm của con mương cần đặt ngay dưới mép lều (vị trí nước chảy xuống). Đồng thời, lượng đất được đào lên bạn nên đắp thành một con đê chắn phía bên lều.

Bên cạnh đó, mương và đê cần được đào thật thẳng để tăng thêm phần thẩm mỹ của lều. Ngoài ra, nếu đất bằng phẳng thì bạn cần đào mương đủ bốn phía của lều và có ít nhất một mương giúp dẫn nước ra xa lều. Trái lại nếu đất dộc, bạn chỉ cần đào 3 phía của lều (lưu ý phía trên dốc đào sâu hơn và hai bên hông nên đào dài ra khỏi lều).  

7. Gấp lều

Tương tự như khi dựng lều, kỹ thuật cắm trại gấp lều bạn cũng cần thực hiện theo đúng thao tác, trình tự để đem lại hiệu quả nhanh nhất:

 • Dọn sạch sẽ đồ đạc trong lều và khu vực xung quanh;
 • Tiến hành tháo dây và nhỏ tất cả các cọc hai bên hông lều (không nhổ cọc ở hai đầu lều);
 • Đóng cửa lều (trường hợp lều có cửa);
 • Gập hai mái lều lại, đồng thời cho nghiêng về một bên;
 • Tháo dây lèo và nhổ cọc ở hai đầu lên;
 • Xếp gọn lại lều và cho vào túi đựng. 

Lưu ý: tránh gấp lều khi còn ướt sẽ gây ẩm mục và tỏa mùi khó chịu. 

Trên đây là toàn bộ bài viết của KDL Bò Cạp Vàng về một số kỹ thuật cắm trại. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ về những kỹ thuật khi đi cắm trại, đồng thời có được những chuyến du lịch an toàn và hiệu quả nhất. Chúc bạn có một chuyến đi thư giản cùng gia đình và trải nghiệm ý nghĩa của việc cắm trại đầy bổ ích.

Rate this post

Avatar Of Nguyễn Việt Thịnh

Nguyễn Việt Thịnh

Nguyễn Việt Thịnh đam mê và phát triển ngành nghề Hospitality. Thịnh yêu thích công việc viết blog về du lịch, trải nghiệm thú vị các trò chơi, đánh giá về ẩm thực đặc sắc từng địa phương. Thịnh cam kết phát triển lâu dài cùng Khu du lịch Bò Cạp Vàng.

Để lại bình luận