Skip to main content

Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ – Địa điểm tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ ở thành phố Hồ Chí Minh là một nơi thu hút đông đảo khách tham quan du lịch trong và ngoài nước. Bảo tàng lưu trữ nhiều tài liệu và hiện vật đem đến ý nghĩa tôn vinh truyền thống quý báu và vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Hãy cùng Bò Cạp Vàng tìm hiểu lịch sử và khám phá chi tiết về địa điểm này nhé.

I. Tìm hiểu bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

✅ Địa chỉ 202 Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
✅ Năm hoạt động ⭐1984
✅ Giá vé ⭐Miễn phí
✅ Thời gian mở cửa ⭐Từ 8h – 11h30 và 13h30 – 17h30

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ Sài Gòn đã được xây dựng nhằm lưu trữ tài liệu và hiện vật. Ở nơi đây tôn vinh vẻ đẹp của những người phụ nữ Việt Nam, tôn vinh người làm mẹ, người vợ và các nữ anh hùng đã góp phần trong những cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm và công cuộc xây dựng phát triển đất nước.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ có 10 phòng trưng bày mô tả các nhân vật lịch sử khác nhau, trong đó có một phòng trưng bày nổi bật nêu vai trò của các nữ anh hùng trong các cuộc cách mạng đóng vai trò là nhà ngoại giao, chính trị gia và nhà quản lý đất nước. Ngoài ra, bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ còn là trung tâm văn hóa tổ chức các hoạt động giáo dục, giao lưu văn hóa và tọa đàm khoa học.

Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ - Địa Điểm Tôn Vinh Vẻ Đẹp Phụ Nữ
Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ (Ảnh nguồn Internet)

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều cuộc tranh luận về người phụ nữ truyền thống và người nữ hiện đại. Nhưng khoa học đã cho thấy người phụ nữ truyền thống không được coi trọng như nam giới. Đặc biệt là các nước ở châu Á bởi họ nghĩ rằng phụ nữ chỉ ở nhà nội chợ và chăm sóc cho con cái quá đơn giản.

Tuy nhiên, nếu bạn đến Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tại Sài Gòn, bạn sẽ có một cái nhìn trái ngược lại về người phụ nữ truyền thống. Họ góp sức trong việc giữ gìn văn hóa dân tộc, cống hiến cho sự nghiệp phát triển đất nước, tinh thần mãnh liệt chiến đấu bảo vệ tổ quốc trong các cuộc chiến tranh. Phụ nữ truyền thống đã từng là đội quân nòng cốt của đất nước trong các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm.

Xem thêm  Khám phá phố người Hoa giữa Sài Gòn hoa lệ

Người ta nói chỉ có đàn ông mới biết chiến đấu chống giặc còn phụ nữ chỉ lo việc nội chợ, nhưng câu nói đó hoàn toàn sai lầm. Minh chứng là trong bộ sưu tập “Đấu tranh chính trị của Phụ nữ Miền Nam” có hơn 1000 bức ảnh và vật phẩm chứng minh phụ nữ đã tham gia biểu tình, bãi công, tăng lương, bồi thường, kêu gọi tự do, phản đối chất thải hóa học trong thời chiến. Họ cũng là thành viên chiến đấu của “Đội quân tóc dài”.

II. Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ nằm ở đâu?

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tọa lạc tại số 202 đường Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng nằm gần chợ Bến Thành, đường khá to nên du khách đừng lo sợ bị lạc đường nhé!

III. Giá vé tham quan bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ miễn phí vé cho khách tham quan du lịch. Vì vậy mọi người cứ đến trải nghiệm cùng gia đình, bạn bè vào dịp cuối tuần hay lễ tết mà không phải lo sợ “mất phí”.

IV. Lịch sử hình thành bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ ở Sài Gòn

Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ Sài Gòn trước đây là dinh thự của Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Việt Nam Cộng hòa ông Nguyễn Ngọc Loan. Năm 1984 được sử dụng làm bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Tòa nhà được sử dụng làm văn phòng cho nhân viên của bảo tàng. Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ vinh dự được nhận Huân chương hạng nhất năm 1998 và nằm trong hệ thống bảo tàng Quốc Gia năm 1990.

Bảo tàng được khánh thành vào ngày 29/4/1985 nhằm mang ý nghĩa kỷ niệm 10 năm giải phóng miền Nam thống nhất hai miền đất nước. Mục đích của công trình bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ nhằm truyền bá nét đẹp và nuôi dưỡng lòng yêu nước của phụ nữ thế hệ trước, đặc biệt là thế hệ trước thời gian Việt Nam độc lập.

Lịch Sử Hình Thành Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Ở Sài Gòn
Lịch sử hình thành bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ ở Sài Gòn (Ảnh nguồn Internet)

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ lúc thành lập chỉ có khoảng 200m vuông chia làm 6 phòng. Tuy nhiên, năm 1986 nhờ sự quyên góp của nhân dân, tổ chức và người Việt ở nước ngoài, bảo tàng đã mở rộng hơn 3000m vuông.

Thời gian mở rộng nơi đây kéo dài khoảng 4 năm và được hoạt động lại vào năm 1990 với diện tích 5410m vuông, được sử dụng bao gồm hội trường rộng 1000m và nhà kho rộng 700m. Hàng năm bảo tàng đón nhận khoảng 60.000 đến 80.000 lượt khách tham quan du lịch trong và ngoài nước.

Xem thêm  Tìm hiểu về Bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh - Việt Nam

Xem thêm: Bảo tàng Áo Dài Quận 9 – Nơi lưu giữ quốc phục của Việt Nam 

V. Review bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Chi tiết bên trong bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ như sau:

#1. Diện tích ấn tượng tại bảo tàng

Khi đến bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, du khách sẽ bị choáng ngợp với diện tích của bảo tàng. Trong số đó, khuôn viên hội trường có sức lên đến 1000 người. Như vậy, chúng ta có thể thấy chính quyền đầu tư một nơi khang trang, hiện đại và rộng rãi để đón tiếp du khách tham quan du lịch một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bảo tàng còn lưu trữ hơn 31.000 hiện vật, 15.000 phim ảnh, 11.000 sách viết về phụ nữ và các tài liệu liên quan khác. Những tài liệu và hiện vật nơi đây tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ và sự hy sinh dũng cảm của họ đối với đất nước trong bất kỳ trường hợp và thời đại nào.

#2. Khu vực trưng bày chuyên đề

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đang trưng bày bao gồm 11 chuyên đề lưu lại quá trình từ lúc đất nước chưa có lãnh đạo cho đến giải phóng hoàn toàn miền Nam, văn hóa của người phụ nữ truyền thống đã có tiến bộ nhưng không làm mất đi vẻ đẹp, chân chất thật thà và mộc mạc.

Khu Vực Trưng Bày Chuyên Đề
Khu vực trưng bày chuyên đề (Ảnh nguồn Internet)

Ở đây được trưng bày 11 chuyên đề với những bức ảnh miêu tả rõ ràng và được dựng công phu, giúp cho du khách hiểu về phụ nữ truyền thống lúc bấy giờ một cách rõ ràng nhất. Một vài chuyên đề được kể đến như: Phụ nữ miền Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phụ nữ miền Nam đấu tranh chính trị, phụ nữ miền Nam trong các lực lượng vũ trang, phụ nữ miền Nam công tác ngoại giao, phụ nữ miền Nam trong các nhà tù thực dân đế quốc xâm lược.

#3. Phòng trưng bày hình thức 3D

Nơi đây có phòng trưng bày theo hình thức 3D vô cùng sáng tạo và độc đáo được bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đưa vào sử dụng vào năm 2020, mang đến nhiều trải nghiệm và hấp dẫn cho du khách khi đến đây. Ngoài ra, du khách còn được tìm hiểu nhiều câu chuyện về văn hóa và lịch sử sinh động.

Phòng Trưng Bày Hình Thức 3D
Phòng trưng bày hình thức 3D (Ảnh nguồn Internet)

Với công nghệ 4.0 hiện đại, hình ảnh vô cùng rõ nét nên khách tham quan du lịch sẽ không cảm thấy khó chịu hay mỏi mắt khi xem. Đặc biệt bảo tàng có tận ba ngôn ngữ khác nhau như: Tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Pháp dễ dàng cho du khách trong và ngoài nước tìm hiểu.

Xem thêm  Gợi ý top 10+ quán cafe Cá Koi hot nhất tại TP. Hồ Chí Minh  

Xem thêm: Khám phá bảo tàng mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

11 chuyên đề ở trong bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ có những gì?

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ sẽ mang đến cho khoảng 11 chuyên đề trưng bày cố định ở trong lịch sử và văn hóa của phụ nữa bao gồm:

 • Truyền thống của những người phụ nữ Việt Nam trước khi có Đảng.
 • Bác hồ cùng với phụ nữ Việt Nam và phụ nữ miền Nam cùng với Bác Hồ.
 • Suốt quá trình hình thành và phát triển của Hội liên hiệp phụ nữ ở Việt Nam.
 • Phụ nữ miền Nam ở trong xây dựng và bải vệ Tổ quốc từ sau ngày giúp thống nhất đất nước.
 • Phụ nữ miền Nam ở trong đấu tranh chính trị.
 • Phụ nữ miền Nam ở trong những lực lượng vũ trang.
 • Phụ nữ miền Nam trong những công tác ngoại giao.
 • Phụ nữ miền Nam ở trong những nhà tù thực dân – đế quốc.
 • Tín ngưỡng thờ Bà.
 • Trang phục, trang sức của phụ nữ các dân tộc ở miền Nam.
 • Nghề dệt thủ công truyền thống.

Đây chắc chắn sẽ là một điểm đến thú vị các ai đang muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và văn hóa của những người phụ nữ Việt Nam.

VI. Cách di chuyển đến bảo tàng phụ nữ Nam Bộ

 • Nếu đi xe máy hoặc ô tô từ trung tâm thành phố, du khách có thể đi đường Cộng Hòa thẳng đến cuối đường Võ Thị Sáu thì sẽ gặp bảo tàng ngay bên đường.
 • Nếu đi xe bus, bạn có thể lựa chọn các tuyến như: 04, 30, 91, 150.

VII. Lưu ý khi đến tham quan bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Khi đến tham quan bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ thì bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Mặc trang phục lịch sự, không ồn ào tránh phiền đến người khác.
 • Không chạm hay sờ vào các hiện vật trưng bày.
 • Không chụp hình các khu vực có biển cấm.
 • Tìm hiểu giờ hoạt động của bảo tàng để không phải chờ.
 • Muốn tìm hiểu rõ hơn lịch sử trong bảo tàng bạn có thể thuê hướng dẫn viên.
Lưu Ý Khi Đến Tham Quan Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ
Lưu ý khi đến tham quan Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ  (Ảnh nguồn Internet)

Qua nhiều năm hoạt động, bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ thu hút đông đảo du khách tham quan và đã trở thành điểm điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng gìn giữ và tôn vinh những phẩm chất truyền thống quý báu, cao đẹp của người phụ nữ truyền thống Việt Nam.

Rate this post

Avatar Of Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng tọa lạc tại ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Từ thành phố Hồ Chí Minh các bạn trẻ chỉ mất 1 giờ đi xe máy để đến Bò Cạp Vàng nên nơi đây là địa điểm được đại đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn tìm đến một địa điểm thiên nhiên rộng lớn với các trò chơi vận động hấp dẫn như: bóng ném, tắm sông câu cá, chèo xuồng, đi xe đạp nước, nhảy cầu…. https://bocapvang.net/gioi-thieu/

Để lại bình luận