Tìm hiểu về Bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh - Việt Nam

Tìm hiểu về Bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam

Bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – nơi lưu giữ những di sản văn hóa dân tộc từ thời vua Hùng dựng nước đến nay là điểm tham quan nổi tiếng tại TP.HCM.

Từ khi được thành lập vào 23/8/1979, Bảo tàng lịch sử Việt Nam đã trở thành địa điểm thường xuyên lui tới của du khách trong và ngoài nước, nhất là những người yêu thích lịch sử. Đến đây, bạn sẽ được nhìn ngắm các hiện vật lâu đời và hiểu thêm về lịch sử Việt Nam. Sau đây hãy cùng khu du lịch Bò Cạp Vàng tìm hiểu các thông tin cơ bản về Bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

✅ Thành lập ⭐ năm 1929
✅ Vị trí ❤️ Số 2, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
✅ Bộ sưu tập ⭐ Hơn 43.000 tư liệu, hiện vật
✅ Giám đốc ❤️ TS. Hoàng Anh Tuấn

Bao Tang Lich Su Viet Nam Tphcm

I. Vị trí tọa lạc của Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh nằm ở số 02 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh.

II. Khung giờ mở cửa hoạt động

Bao Tang Lich Su Viet Nam Tphcm

Vào các ngày từ thứ hai đến thứ sáu thì bảo tàng chỉ mở cửa buổi sáng: 8h00 – 11h30. Còn thứ bảy và chủ nhật thì buổi sáng mở cửa từ 8h00 – 11h30 và buổi chiều 13h00 -17h00. 

III. Giá vé vào bảo tàng lịch sử TP Hồ Chí Minh

Tìm hiểu giá vé tham quan bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh theo bảng thông tin bên dưới

✅ Giá vé thông thường 30.000VNĐ/ người.
✅ Miễn phí Bảo tàng sẽ miễn phí vào tham quan với những trường hợp sau:
 • Trẻ em dưới 6 tuổi
 • Người khuyết tật đặc biệt
 • Sổ hộ nghèo
✅ Giảm 50% Giảm 50% phí vào tham quan viện bảo tàng lịch sử TP Hồ Chí Minh với những trường hợp sau:
 • Trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Sinh viên và học sinh
 • Người cao tuổi: công dân 60 tuổi trở lên.
 • Bên cạnh đó còn một vài trường hợp như: anh hùng lao động, có công với cách mạng….
Xem thêm  Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ - Địa điểm tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

III. Đến bảo tàng lịch sử Việt Nam bằng phương tiện công cộng

Nếu muốn thảnh thơi để ngắm nhìn đường phố Sài Gòn thì bạn có thể chọn di chuyển bằng xe buýt. Bạn nên tìm hiểu tuyến đường, thời gian biểu của các tuyến xe buýt và chọn một trong các điểm dừng sau để gần nhất với bảo tàng: Đại Học Y Dược, Nhà Thờ Mạc Ti Nho, Sân vận động Hoa Lư, Saigon Centre. Một vài tuyến xe buýt gợi ý: xe buýt số 05, 06, 14, 30, 42, 52, 53, 93. Đồng thời bạn có thể tận dụng ứng dụng Google map trên điện thoại để chủ động trong việc di chuyển.

Xem thêm: NHỮNG KHU VUI CHƠI TRẺ EM TP.HCM NỔI TIẾNG NHẤT

Nội quy khi vào tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam TpHCM

Bảo tàng lịch sử mở cửa từ Thứ Hai đến Chủ Nhật, 7:30 sáng đến 5:00 chiều, kể cả ngày lễ và những ngày tết.

Nội quy:

 • Trước khi vào tham quan bạn cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự.
 • Khi tham quan không mang theo những vật dụng dễ cháy nổ, không mang vũ khí, không xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.
 • Không mang đồ ăn, thức uống vào bảo tàng khi tham quan, giữ vệ sinh sạch sẽ, không gây tiếng ồn lớn.
 • Không chạm vào các hiện vật và thiết bị lịch sử và không vào các phòng không tham quan.

Lịch sử của bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

Ban đầu bảo tàng có tên là Bảo tàng Blanchard de la Brosse (tên của Thống đốc Nam Kỳ từ lúc bấy giờ) và được xây dựng vào năm 1929. Đây là bảo tàng đầu tiên có lịch sử lâu đời ở phía Nam, nơi chứng kiến ​​những thăng trầm của Sài Gòn.

Năm 1956, bảo tàng được đổi tên thành “Viện bảo tàng Quốc gia Việt Nam”, trưng bày các tác phẩm mỹ thuật cổ của một số nước châu Á.

Mãi đến ngày 23 tháng 8 năm 1979, Bảo tàng chính thức được đổi tên thành Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Kể từ năm 2012, bảo tàng đã được chỉ định là Đài tưởng niệm Nghệ thuật và Kiến trúc Quốc gia.

Bảo tàng là nơi nghiên cứu của nhiều chuyên gia muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam hay văn hóa khu vực và thế giới, với đội ngũ nhân viên có trình độ và kinh nghiệm.

Tham quan bảo tàng lịch sử TP Hồ Chí Minh

Hiện nay, bảo tàng lưu giữ hơn 40.000 hiện vật của nhiều quốc gia và dân tộc khác nhau. Những bộ sưu tập này sẽ được lưu giữ lịch sử, văn hóa Việt Nam từ thời nguyên thủy cho đến năm 1945, cũng như những nét văn hóa đặc sắc của Nam Bộ và một vài nước châu Á khác.

Xem thêm  Khám phá phố người Hoa giữa Sài Gòn hoa lệ

Không gian ở ngoài bảo tàng

Khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích 6.057m2, được chia thành hai tòa nhà: tòa nhà phía trước được xây dựng vào năm 1927 và tòa nhà phía sau được xây dựng vào năm 1970. Những mẫu của bảo tàng được làm bằng các vật liệu khác nhau. Bao gồm gỗ, sắt, xi măng… là phổ biến, và hình dáng cũng giống như nhiều công trình khác.

Tòa nhà phía trước do kiến ​​trúc sư người Pháp Auguste Delaval thiết kế, trước đây là Bảo tàng Blanchard de la Bros với diện tích 2100 mét m2. Tổng thể tòa nhà có kiến ​​trúc cổ theo phong cách Đông Dương, với điểm nhấn là tòa tháp bát giác ở giữa, đồng thời là trục đối xứng quan trọng của hai khối nhà hai bên Bảo tàng Lịch sử TP.HCM.

Tòa nhà phía trước sử dụng phong cách hài hòa, tòa nhà phía sau do kiến ​​trúc sư người Việt Nguyễn Bá Lăng thiết kế, có hình chữ U, diện tích 1.000m2.

Khu vực trưng bày trong bảo tàng lịch sử Việt Nam TpHCM

Đến với Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác về lịch sử lâu dài của đất nước từ thời tiền sử đến triều Nguyễn đi qua từng căn phòng. Từ những công cụ đá cổ đầu tiên còn sót lại ở Việt Nam cho đến những vũ khí của vua Hùng,… ngoài những hiện vật quý giá còn có những chú giải vô cùng chi tiết giúp du khách hiểu rõ hơn về những món đồ này.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM còn trưng bày trang phục, nhạc cụ truyền thống của các dân tộc xưa, không chỉ thể hiện tiến trình lịch sử mà còn làm nổi bật văn hóa dân tộc Việt Nam. Trái ngược với căn phòng trên, bảo tàng còn trưng bày các xác chết – bức tranh toàn cảnh về tiền kiếp, từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành và cuối cùng là tử vong.

Không chỉ lưu lại Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TP.HCM còn có khu trưng bày tượng Phật từ các nền văn hóa khác nhau ở các nước Đông Nam Á. Tầng trên là phòng trưng bày nghệ thuật của văn hóa Chăm, trưng bày các tượng, bình, lọ làm bằng đất sét ngày xưa, không gian u tối tạo cho người ta cảm giác huyền bí.

IV. Khám phá Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP.HCM

Bao Tang Lich Su Viet Nam Tphcm

Tòa nhà Bảo tàng được một kiến trúc sư người Pháp xây dựng vào năm 1929 theo phong cách “Đông Dương cách tân”. Đã một thập kỷ trôi qua kể từ ngày đó nhưng vẻ đẹp của Bảo tàng vẫn khiến du khách phải mê đắm.

Xem thêm  Du lịch rừng sác Cần Giờ: Giá vé và Kinh nghiệm du lịch

Giám đốc Bảo tàng lịch sử Việt Nam đã từng nói rằng: “Chỉ cần 365 bước chân dạo quanh Bảo tàng Lịch sử thì du khách đã có thể đi suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam, tìm hiểu về nét đặc trưng văn hóa vùng đất phương Nam thông qua hệ thống các phòng trưng bày cố định, chuyên đề đặc biệt. Bộ sưu tập chọn lọc từ trên 43.000 tư liệu, hiện vật của Bảo tàng, trong đó có 11 bảo vật quốc gia được giới thiệu tại các phòng trưng bày đều là những món quà tri thức lịch sử- văn hóa vô giá”.

Ngày nay, tại Bảo tàng đang trưng bày các hiện vật lịch sử như sau:

 • Lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử cho đến thời nhà Nguyễn: thời Nguyên thủy (Cách nay khoảng 500.000 năm – 2879 TCN), thời Hùng Vương (2879 TCN – 179 TCN), thời kỳ Bắc thuộc (179 TCN – 938), thời Ngô – Đinh – Tiền Lê – Lý (939 – 1225), thời Trần – Hồ (từ 1226 – 1407), thời Lê sơ – Mạc, Trịnh và Chúa Nguyễn (1428 – 1788), thời Tây Sơn (1771 – 1802) và thời Nguyễn (1802 – 1945).
 • Chuyên đề về văn hóa phía Nam Việt Nam cũng như một số nước Châu Á:  nền văn hóa Champa (Thế kỷ 2–17), nền văn hóa Óc Eo (Thế kỷ 1–7), trang sức Óc Eo, điêu khắc đá Campuchia (Thế kỷ 9–13), bộ sưu tập Dương Hà và gốm cổ một số nước Châu Á, xác ướp Xóm Cải TP. Hồ Chí Minh (Thế kỷ 19), bộ sưu tập Vương Hồng Sển, nền văn hóa các dân tộc phía Nam Việt Nam, tượng Phật giáo một số nước Châu Á, súng Thần công, đại bác (Thế kỷ 18–19), văn hóa dân tộc Xtiêng.

Có thể thấy Bảo tàng Lịch sử Việt Nam không chỉ là công trình có thiết kế độc đáo mà còn là nơi chứa đựng các di sản văn hóa dân tộc. Hy vọng, những kiến thức mà khu du lịch Bò Cạp Vàng cung cấp là bổ ích cho chuyến tham quan Bảo tàng của bạn. 

Nguồn tham khảo: Wikipedia, baotanglichsutphcm

4.9/5 - (331 bình chọn)

bảo tàng lịch sử, bảo tàng lịch sử thành phố hồ chí minh, bảo tàng lịch sử việt nam


Avatar Of Nguyễn Việt Thịnh

Nguyễn Việt Thịnh

Nguyễn Việt Thịnh đam mê và phát triển ngành nghề Hospitality. Thịnh yêu thích công việc viết blog về du lịch, trải nghiệm thú vị các trò chơi, đánh giá về ẩm thực đặc sắc từng địa phương. Thịnh cam kết phát triển lâu dài cùng Khu du lịch Bò Cạp Vàng.

Để lại bình luận

KDL Bò Cạp Vàng
Liên hệ Bò Cạp Vàng

Số 203, Ấp 3, Xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

☏ Hỗ trợ kinh doanh: 0868.84.81.89

☏ Hỗ trợ Teambuilding: 0868.15.12.21

Bản đồ tới Bò Cạp Vàng: https://bocapvang.net/maps

Đặt vé online

  Vui lòng điền thông tin đặt chỗ trước. xin cảm ơn

  Social

  © KDL Bò Cạp Vàng được vận hành bởi

  • Chủ quản: Công Ty TNHH Bliss Hospitality.
  • Người đại diện: Nguyễn Thanh Sang
  • MST: 3603844009 cấp ngày 15/12/2021
  • Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng nai
  • Lĩnh vực: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
  Bò Cạp Vàng Thông báo website thương mại điện tử Bộ Công Thương
  Lên đầu trang