Skip to main content
Khám phá Dinh Độc Lập hay Hội trường Thống Nhất

Khám phá Dinh Độc Lập hay Hội trường Thống Nhất

Hội trường Thống Nhất còn có tên gọi khác là Dinh Thống Nhất hoặc Dinh Độc Lập ở TPHCM, với công trình kiến trúc được cấp là Di tích quốc gia đặc biệt  ở TP HCM. Dinh Độc Lập đem đến ý nghĩa lịch sử văn hóa vô cùng nổi bật, được rất nhiều du khách ở trong, ngoài nước biết đến không thể bỏ lỡ khi đến du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Dinh Độc Lập còn thể hiện được nét kiến trúc được biểu tượng của Việt Nam vào thời kỳ thập niên 60.

1. Tìm hiểu về kiến trúc Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập

 • Lịch sử Dinh Độc Lập: Tên Dinh Độc Lập (trước 1975), sau giải phóng 1975 tên Hội Trường Thống Nhất.
 • Địa chỉ: 135 Nam Kỳ khởi nghĩa, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Giá vé Người lớn: 40.000đ/người, Sinh viên: 20.000đ/người, Trẻ em: 10.000đ/người.
 • Giờ tham quan: Tòa nhà chính Di tích lịch sử Dinh Độc Lập: Từ 08h00’ đến 16h30’.
 • Nhà trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”: Từ 08h30’ đến 16h30’.
 • Hoàn thành: 31 tháng 10 năm 1966.
 • Diện tích sàn: 120.000 m².
 • Chiều cao: 26 m.
 • Xếp hạng: Dinh Độc Lập là di tích quốc gia đặc biệt.

Dựa vào lịch sử, Hội trường Thống Nhất đã được khởi công vào ngày 01/7/1962 và được khánh thành vào ngày 31/10/1966. Nơi đây được thiết kế bởi kiến trúc sư Ngô Viết Thụ với sự độc đáo, tuân theo ý nghĩa văn hóa, nên mọi sự sắp xếp ở nội thất, ngoại thất cho đến tiền diện bên ngoài, toàn bộ đều đại diện cho lý cổ truyền, hòa quyện giữa nghi lễ phương Đông cùng với những nét đặc trưng của dân tộc. Xét về mặt kiến trúc thì nơi đây là một sự kết hợp hài hòa của nghệ thuật kiến trúc hiện đại.

Toàn thể bình diện của hội trường tạo thành hình chữ CÁT (吉) với ý nghĩ đem đến sự tốt lành, may mắn. Ở trung tâm của hội trường Thống Nhất là phòng Trình quốc thư. Lầu thượng là Tứ phương vô sự lâu, đem đến hình chữ KHẨU (口) với mục đích để cao tính giáo dục và tự do ngôn luận. Hình chữ KHẨU (口) còn được thêm cột cờ ở chính giữa sở dọc tạo thành chữ TRUNG ( 中) để nhắc nhở chúng ta nếu muốn có dân chủ phải giữ sự trung kiên.

Xem thêm  Top 18 địa điểm chụp hình đẹp ở Sài Gòn mới nhất 2023

Nét gạch ngang được tạo ra từ mái hiên lầu tứ phương, bao lơn danh dự cùng với mái hiên từ lối vào trong sảnh tạo thành hình chữ TAM (三). Dựa vào quan điểm dân chủ “Hữu tam viết nhân, viết minh, viết võ”, tức là mông muốn có một đất nước hưng thịnh người hội tủ đủ những yếu tố như: Nhân, Minh và Võ.

Ba nét gạch ngang này được nối liền với một nét sổ dọc tạo thành hình chữ VƯƠNG (王), bên trên có kỳ đài là nét chấm tạo thành hình chữ CHỦ (主) tượng trưng cho chủ quyền đất nước. 

Ba nét gạch ngang được nối liền nét sổ dọc tạo nên hình chữ VƯƠNG (王), ở bên trên có kỳ đài tạo nên nét chấm tạo hình chữ CHỦ (主) tượng trưng biểu tượng cho chủ quyền của đất nước.

Hội trường Thống Nhất có mặt trước có bao lơn lầu 2 và lầu 3 kết hợp cùng với phần mái hiên của lối vào chính, cùng với 2 cột được bọc gỗ ở phía dưới mái hiên tại thành một chữ HƯNG ( 興 ) với hàm ý cầu chúc cho đất nước ngày càng hưng thịnh.

Hội trường có sân trước là thảm cỏ vành được thiết kế hình oval với đường kính khoảng 102m. Màu xanh của cỏ mang đến cảm giác mát dịu cho khách ngay vừa bước vào cổng. . Khi tiến sâu vào trong Dinh Độc Lập, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ đường nét kiến trúc sử dụng ngay cửa sổ thẳng, những phần hành lang, đại sảnh,và những phòng ở đây đều lấy câu chính đại quang minh làm gốc. Chạy theo suốt chiều ngang của đại sảnh là hồ nước với hình bán nguyệt, được trồng trên hoa sen và hoa súng mang đến một cảm giác thanh khiết và dịu dàng.

Xem thêm  Chùa Bửu Long - Ngôi chùa đẹp nhất Sài Gòn bạn nên ghé thăm

Hội Trường Thống Nhất có vẻ đẹp kiến trúc được thể hiện ở bức rèm hoa đá được bao xung quanh ở lầu 2, đem đến hình dáng ở các đốt thanh tao bao xung quanh ở lầu 2. Rèm hoa đá được biến cách từ bức cửa bàn khoa của các cung điện Cố đô ở trong Hoàng Thành Huế, không chỉ giúp gia tăng được vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn có thể tận dụng được ánh sáng mặt trời.

Hoi Truong Thong Nhat

Xem thêm: Kinh nghiệm khám phá Nhà hát lớn thành phố Hồ Chí Minh

Tổng diện tích dinh Độc Lập lên đến 120.000m² (300m x 400m), được giới hạn bởi 4 trục đường chính, cụ thể là:

 • Mặt chính của Dinh giáp đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở phía Ðông Bắc.
 • Mặt sau của Dinh giáp đường Huyền Trân Công Chúa ở phía Tây Nam.
 • Phía bên trái Dinh giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai ở phía Tây Bắc.
 • Phía bên phải Dinh giáp đường Nguyễn Du ở phía Ðông Nam.

Khu nhà chính của Hội trường được thiết kế theo hình chữ T, diện tích khoảng 4.500m², cao 26m, nằm ở vị trí trung tâm. Khu này gồm 01 tầng nền và tầng hầm, 03 tầng lầu, 02 gác lửng và 01 sân thượng. Tổng diện tích sử dụng là 20.000m² được chia làm 95 phòng. 

Mỗi phòng có một chức năng riêng, phong cách kiến trúc và cách trang trí cũng phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi phòng. Sau 1975, khu này tiếp tục được sử dụng một số phòng, còn lại để là phục vụ du khách đến tham quan.

Ngoài các khu nhà trên, ở góc trái còn có nhà bát giác với đường kính 4m, xây trên một gò đất cao, với thiết kế mái ngói cong cổ kính làm nơi hóng mát, thư giãn. Ngoài ra, khu di tích Dinh Độc Lập còn có những bãi cỏ xanh mướt, vườn cây cổ thụ, chậy cây kiểng quý cùng 4 sân tennis sau khu nhà chính.

Hoi Truong Thong Nhat

2. Tham quan Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập

Mỗi năm, Hội trường Thống Nhất còn đón tiếp hàng triệu khách tham quan ở trong và ngoài nước. Đây là một con số rất lớn đối với những bảo tàng, di tích lịch sử hiện nay ở nước ta.

Xem thêm  Khám phá khu du lịch sinh thái nhà vườn Long Phước quận 9 

Với mục đích đáp ứng thị hiếu của du khách, ban quản lý di tích đã cải thiện đáng kể về cách thức hoạt động và hướng dẫn khách tham quan, hướng đến việc cung cấp thông tin để du khách có thể tự đọc, tự khám phá.

Hoi Truong Thong Nhat

Ban quản lý Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập) đã xác định được từng vị trí thông tin như Phòng Khánh tiết, Phòng Tổng thống, Phòng Trình quốc thư hoặc vị trí cắm cờ ở Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975. Từng vị trí sẽ tương ứng giới thiệu đã được soạn với ba ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, nội dung đã được biên soạn súc tích, cô đọng chính xác nhất. Từng bảng sẽ có một tấm ảnh được chọn lọc kỹ càng phản ánh lịch sử chân thực và vô cùng sinh động.

Tất cả lộ trình tham quan tại đây đều được dẫn dắt bằng với 35 bảng giới thiệu được thiết kế chuyên nghiệp, bố cục hài hòa, màu đỏ rất bắt mắt, cỡ chữ thích hợp. Với những bảng này là các biển báo hướng dẫn lối đi để khách dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác, từ tầng dưới lên tầng trên và ngược lại. Mô hình này đã góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho khu di tích này.

 • Địa chỉ Hội trường Thống Nhất tại 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TPHCM.
 • Dinh Độc Lập có giờ mở cửa: 
  • Sáng từ 7h30 – 11h00
  • Chiều từ 13h00 – 16h00 hàng ngày (gồm thứ 7, CN và các ngày lễ tết)
 • Dinh Độc Lập có giá vé bao gồm: 
  • Người lớn: 65.000đ/người
  • Sinh viên: 45.000đ/người
  • Trẻ em: 15.000đ/người

Hoi Truong Thong Nhat

Nguồn tham khảo wikipedia, dinhdoclap

Trên đây là toàn bộ thông tin về khu di tích Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập để bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng bài viết trên của KDL Bò Cạp Vàng có thể giúp bạn hiểu hơn về khu di tích này và có những trải nhiệm đáng nhớ tại nơi đây.

5/5 - (12 bình chọn)

Avatar Of Nguyễn Việt Thịnh

Nguyễn Việt Thịnh

Nguyễn Việt Thịnh đam mê và phát triển ngành nghề Hospitality. Thịnh yêu thích công việc viết blog về du lịch, trải nghiệm thú vị các trò chơi, đánh giá về ẩm thực đặc sắc từng địa phương. Thịnh cam kết phát triển lâu dài cùng Khu du lịch Bò Cạp Vàng.

Để lại bình luận