Skip to main content

Hoạt động ngoài trời: Lợi ích và các trò chơi phổ biến

Hoạt động ngoài trời: Lợi ích và các trò chơi phổ biến

Tại sao cần cho trẻ vui chơi ngoài trời? Hoạt động ngoài trời có tốt không? Top 10 lợi ích của hoạt động ngoài trời? Môn thể thao nào phù hợp với trẻ?

Trẻ em trong độ tuổi đang phát triển luôn có tâm lý tò mò và tìm tòi thế giới, và các loại hình hoạt động ngoài trời là cách để trẻ em phát huy khả năng khám phá của mình. Vậy làm thế nào để phụ huynh có thể giáo dục các con em bằng những hoạt động ngoài trời bổ ích giúp trẻ phát triển toàn diện, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Hoat Dong Ngoai Troi

1. Top 10 lợi ích của hoạt động ngoài trời với trẻ nhỏ

1.1. Cơ hội để học hỏi những điều mới lạ

Không một cơ hội nào để trẻ tiếp cận với những điều mới lạ của cuộc sống tốt hơn việc bước ra khỏi cánh cửa căn nhà và trải nghiệm.

Khi tham gia những hoạt động ngoài trời đúng cách và an toàn là nhân tố thiết yếu để trẻ tiếp xúc với những thứ khác đi thay vì những trò chơi điện tử hay bốn bức tường trong nhà, bởi từ những hoạt động này trẻ không chỉ làm quen được bạn mới, trò chơi mới, tình huống mới mà còn là gia tăng tính tò mò với thế giới xung quanh.

Hoat Dong Ngoai Troi

1.2. Phát triển toàn diện từ tư duy đến sức khỏe thể chất

Khi được tự do chạy nhảy và khám phá thế giới trẻ em sẽ tự động đưa bản thân vào những tình huống không nằm trong phạm vi bao bọc của cha mẹ, từ đó lâu dài sẽ phát triển tư duy xử lý tình huống bằng cách hỏi nhiều hơn, áp dụng nhiều hơn những lời chỉ dạy từ người lớn.

Xem thêm  Trò chơi team building không cần đạo cụ mà bạn nên tham khảo

Bên cạnh đó khi ra ngoài trời với diện tích không giới hạn là môi trường tốt để trẻ chạy nhảy, chơi các trò chơi cần sức lực, về lâu dài sức khỏe thể chất cũng được cải thiện đáng kể.

Hoat Dong Ngoai Troi

1.3. Thúc đẩy gia tăng tính sáng tạo từ sớm

Từ những tình huống chưa từng gặp bên ngoài căn nhà mình, trẻ em khi tham gia các hoạt động ngoài trời cùng với sự dẫn dắt bài bản là cách tốt nhất để thúc đẩy tính sáng tạo từ sớm. Cách tự tay tạo ra những tác phẩm nghệ thuật hay nghĩ giải pháp giải quyết tình huống là những điều rất khó để trẻ tiếp cận nếu chỉ ở trong nhà 24/7.

Hoat Dong Ngoai Troi

1.4. Tạo cơ hội học thêm các kỹ năng xã hội

Nếu chỉ ở nhà và chơi điện tử, trẻ em không có cơ hội gặp gỡ bạn mới và từ đó vô tình hạn chế kỹ năng xã hội của trẻ. Ngoài ra những kỹ năng mềm khác cũng sẽ được trau dồi khi trẻ được dẫn dắt nhiệt tình bằng những hoạt động khoa học và chắc chắn không thể chỉ giới hạn trong căn nhà.

Hoat Dong Ngoai Troi

1.5. Phát triển tinh thần sống tích cực

Đã có rất nhiều bài báo và những trường hợp thực tế ngay gần chúng ta chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực của trò chơi điện tử đến trẻ em, đặc biệt là sức khỏe tinh thần của trẻ. Ra ngoài trời, chơi các trò chơi hội nhóm và được cười đùa là cách tốt nhất để trẻ sống tích cực và rời xa những nhân tố xấu qua thiết bị điện tử.

Hoat Dong Ngoai Troi

1.6. Giúp hoàn thiện nhân cách

Các hoạt động ngoài trời có thể sớm định hình nhân cách cho trẻ khi để trẻ tự do tiếp cận và dấn thân vào những tình huống thực tế, trẻ học được cách tự lập hơn, tìm cách đối phó với nhiều sự kiện bất ngờ,… Những điều này tạo ra sự tự tin và luôn sẵn sàng những trang bị cho trẻ trưởng thành.

1.7. Cải thiện kỹ năng tập trung

Một trong những kỹ năng rất nhiều trẻ em hiện nay thiếu hụt chính là kỹ năng tập trung khi làm một việc gì đó. Trẻ em rất dễ nản chí, quấy nhiễu khi sự việc không sớm như ý muốn, nhưng khi để trẻ sớm tham gia hoạt động ngoài trời, tham gia vào nhiều sự kiện không còn trong vòng tay bảo bọc của phụ huynh là cách tốt nhất để rèn tính tập trung giải quyết sự việc cho trẻ.

Xem thêm  Top 11+ trò chơi team building trí tuệ đáng chơi nhất

Hoat Dong Ngoai Troi

1.8. Tăng cường cường độ hoạt động, phát triển sức bền

Một trong những tác dụng dễ thấy nhất của những hoạt động ngoài trời chính là phát triển sức bền và sức khỏe thể chất cho trẻ. Trong không gian không giới hạn diện tích, không giới hạn trò chơi trẻ em được tự do chạy nhảy, hoạt động hoặc tham gia cụ thể vào những hoạt động được chỉ dẫn bài bản là cách tốt nhất rèn luyện sức khỏe cho trẻ em.

1.9. Xây dựng tình yêu thiên nhiên và môi trường

Bên ngoài bốn bức tường và màn hình điện tử chính là thế giới thực mà trẻ cần phải hiểu nó. Cây cối, động vật, sông suối, núi rừng,… sẽ chỉ là trong sách vở nếu trẻ em không được trực tiếp hít thở, chạm vào, trải nghiệm. Thường xuyên được ra ngoài trời là cách để dạy trẻ em về môi trường và dạy trẻ tình yêu thiên nhiên từ nhỏ.

Hoat Dong Ngoai Troi

1.10. Hoàn thiện lối sống lành mạnh rời xa thiết bị điện tử

Tác dụng mà nhiều phụ huynh kỳ vọng nhất chính là rời ra các thiết bị điện tử là điều rõ ràng nhất mà các hoạt động ngoài trời mang lại.

Nếu những trò chơi bên ngoài đủ sức cuốn hút trẻ thì các thiết bị điện tử không còn là mối lo ngại nữa, do đó xác định được xem thế nào là những hoạt động vừa bổ ích vừa thú vị mà cha mẹ cần biết.

2. Giới thiệu 6 môn thể thao ngoài trời thú vị bổ ích

Những bộ môn thể thao ngoài trời không chỉ đem lại lợi ích cho trẻ em đang trong quá trình phát triển mà còn rất có ích cho cả người lớn, nhằm đem lại các tác dụng tích cực đến sức khỏe. Dưới đây là top 6 bộ môn thể thao ngoài trời bổ ích phổ biến nhất

2.1. Cắm trại

Cắm trại là tổ hợp rất nhiều hoạt động kết hợp, từ quá trình đi đến khu vực cắm trại cho đến những hoạt động dựng lều trại và trải nghiệm. Hoạt động này không chỉ đơn giản là một bộ môn thể thao rèn luyện sức bền mà còn tạo cơ hội để mọi người giao lưu, giải trí, thăm thú các địa điểm thiên nhiên thú vị.

2.2. Đi bộ đường dài

Khác với đi bộ đường ngắn thông thường, đi bộ đường dài là một môn thể thao cần nhiều kỹ thuật và sự tập trung tuyệt đối để tránh những tai nạn không đáng có xảy ra trên cung đường đi bộ. Đi bộ đường dài cải thiện sức lực và định hình dáng vóc bởi hoạt động này tác động lực lên hầu hết các bộ phận trên cơ thể.

Xem thêm  Top 20+ trò chơi team building bãi biển cực hấp dẫn

2.3. Đi bộ ngắn

Đi bộ đường ngắn có thể ứng dụng hàng ngày và mọi thời điểm có thể. Có công dụng tương tự đi bộ đường dài về mặt nâng cao thể chất, đi bộ đường ngắn còn gây dựng một thói quen lành mạnh để mọi người vận động hàng ngày, tránh ngồi hoặc nằm quá lâu, gây ra tình trạng trì trệ cho cơ thể.

2.4. Leo núi

Leo núi có thể còn chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng đây là một bộ môn hoạt động ngoài trời rất bổ ích nhằm cải thiện sức khỏe cho con người. Trong phạm vi các thành phố hay đồng bằng không có những ngọn núi đảm bảo để leo thì các trung tâm thể thao đã có thể có bộ môn này với mức khó thấp hơn, dễ tiếp cận và có đầy đủ bảo hộ để ai cũng có thể tham gia.

2.5. Đạp xe

Xe đạp là phương tiện vô cùng phổ biến, nhiều mức giá và dễ sử dụng, bộ môn đạp xe cũng là một hoạt động nên được duy trì. Đạp xe lâu dài tạo thành thói quen và đạp đúng kỹ thuật sẽ giúp cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.

2.6. Chạy bộ

Cũng giống như đi bộ, chạy bộ cũng là một hoạt động phổ biến dành cho những người muốn rèn sức khỏe tim mạch, cải thiện sức bền và sự dẻo dai của các cơ. Chạy bộ giúp tăng cường nhịp thở, từ đó cũng cải thiện cả sức khỏe của các cơ quan hô hấp trên cơ thể.

Trên đây là những gợi ý về các bộ môn thể thao ngoài trời dễ áp dụng và thực hiện cho mọi người nhằm cải thiện sức khỏe và lối sống khỏe mạnh. Hoạt động ngoài trời cũng vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ vì vậy rèn luyện cho trẻ từ sớm là một điều cần thiết.

Bài viết của KDL Bò Cạp Vàng hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh yên tâm và thoải mái cho con em mình tham gia các hoạt động ngoài trời bổ ích nhất, góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ.

5/5 - (4 bình chọn)

Avatar Of Nguyễn Việt Thịnh

Nguyễn Việt Thịnh

Nguyễn Việt Thịnh đam mê và phát triển ngành nghề Hospitality. Thịnh yêu thích công việc viết blog về du lịch, trải nghiệm thú vị các trò chơi, đánh giá về ẩm thực đặc sắc từng địa phương. Thịnh cam kết phát triển lâu dài cùng Khu du lịch Bò Cạp Vàng.

Để lại bình luận