Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương - Nơi linh thiêng với kiến trúc ấn tượng

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương – Nơi linh thiêng với kiến trúc ấn tượng

Tại mảnh đất Bình Dương có rất nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với lối thiết kế kiến trúc độc đáo cùng với khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Một trong những số đó không thể không kể đến chùa Bà Thiên Hậu, đây là một ngôi chùa có lịch sử phát triển lâu đời sở hữu nét kiến trúc độc đáo, mang ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với những người dân địa phương nơi đây.

Giới thiệu về chùa Bà Thiên Hậu

✅ Địa chỉ: ⭐ Nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
✅ Thời gian hoạt động: ⭐ Từ 4:00 đến 22:00 hàng ngày
✅ Giá vé: ⭐ Miễn phí
✅ Thời điểm tham quan thích hợp: ⭐ Ngày 15 tháng Giêng âm lịch hoặc các ngày lễ trong năm.

Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng bởi cộng đồng người Hoa, đây là một địa điểm du lịch tâm linh, tín ngưỡng quan trọng đối với những người dân địa phương nơi đây. Ngoài ra, nơi đây còn diễn ra lễ hội chùa Bà Thiên hậu nổi tiếng hằng năm vào ngày rằm tháng Giêng. Bên cạnh đó, chùa còn được thiết kế với lối kiến trúc cổ xưa độc đáo, được công nhận là di tích Văn hóa của tỉnh Bình Dương.

Giới Thiệu Về Chùa Bà Thiên Hậu
Giới thiệu về chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh nguồn Internet)

Địa chỉ đến chùa Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Thời gian hoạt động

Chùa Bà Thiên Hậu hoạt động đón du khách tham quan và các vị phật tử đến chiêm bái từ 4:00 đến 20:00 hằng ngày. Đặc biệt, du khách có thể vào chùa để tham quan và cúng viếng hoàn toàn miễn phí.

Thời điểm tham quan thích hợp

Chùa Bà Thiên Hậu là một địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Bình Dương nên du khách có thể đến đây tham quan và chiêm bái bất kỳ ngày nào trong năm. Tuy nhiên, ngày rằm hàng tháng có tổ chức các lễ hội đặc sắc thu hút đông đảo du khám và các tín đồ đến tham dự. Một trong số đó, lễ hội chùa Bà Thiên Hậu là ngày lễ lớn nhất trong năm được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Đây cũng được xem là thời điểm tham quan lý tưởng nhất trong năm.

Xem thêm  Chùa Tây Tạng Bình Dương - Chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo

Cách di chuyển đến chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu nằm khá gần với thành phố Hồ Chí Minh nên du khách có thể dễ dàng di chuyển đến đây. Nếu đi từ trung tâm Sài Gòn, du khách có thể tham khảo 2 tuyến đường như sau:

Tuyến 1:

Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đến chùa Bà Thiên Hậu, du khách chạy dọc theo đường quốc lộ 1A đến cầu Tân Thới Hiệp. Sau đó, rẽ trái vào đường Lê Văn Khương và tiếp tục di chuyển đến đường Hà Duy Phiên qua tỉnh lộ 9 và tỉnh lộ 8 để đến được đường Cách Mạng Tháng Tám ở Phú Cường, Thủ Dầu Một Bình Dương. Đến đây, du khách vẫn tiếp tục di chuyển tiếp để đến được đường Nguyễn Du.

Cách Di Chuyển Đến Chùa Bà Thiên Hậu
Cách di chuyển đến chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh nguồn Internet)

Tuyến 2:

Du khách bắt đầu di chuyển trên đường Xa Lộ Đại Hàn đến đường Tô Ngọc Vân ở Thạnh Xuân. Sau đó, tiếp tục di chuyển theo đường Tô Ngọc Vân đến đường Hà Huy Giáp qua đường Cách Mạng Tháng Tám ở Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một. Đến đây, du khách chạy thêm một đoạn nữa sẽ đến được đường Nguyễn Du.

Lịch sử về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Lúc ban đầu, chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng cạnh rạch hương Chủ Hiếu. Vào năm 1923, ngôi chùa bị tàn phá nghiêm trọng, sau đó được người Hoa gồm 4 bang như: Hẹ Quảng Đông, Phúc Kiến và Triều Châu xây dựng lại.

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa thời nhà Tống có một cô con gái tên là Lâm Mị Châu, người là con gái của một ngư phủ an cư tại Phúc Kiến, cha và anh trai của người theo thuyền đánh bắt cá và bị sóng lớn nhấn chìm. Lúc bấy giờ, người đang chăm chỉ dệt lụa thì bỗng dưng đưa tay về phía trước như đang níu kéo một cái gì đó.

Lịch Sử Về Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương
Lịch sử về Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Không biết trùng hợp hay như nào mà bà cứu được hai người anh, người ba thì không may mà qua đời. Từ đó trở về sau, mỗi khi người dân trong vùng ra khơi đều đến xin bà phù hộ cho bình an. Cho đến năm bà tròn 27 tuổi thì mất, sau đó được vua nhà Tống phong là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Xem thêm  Chia sẻ cho bạn bản đồ đi Đại Nam Bình Dương mới nhất

Chùa Bà Thiên Hậu có gì thú vị?

Chùa Bà Thiên Hậu không chỉ là nơi thờ phụng, chiêm bái của những người dân địa phương nơi đây mà còn là địa điểm du lịch tâm linh được đông đảo du khách tìm đến. Khi ghé thăm chùa Bà, du khách sẽ được trải nghiệm một số điều tuyệt vời như:

Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ độc đáo

Tổng thể kiến trúc của chùa được chia thành 3 dãy chính bao gồm: Khu chánh điện, hai dãy nhà bên và hành lang Đông Tây. Ngoài lối kiến trúc thờ phụng độc đáo, chùa còn mang một bản sắc văn hóa của người Hoa với những chiếc lồng đèn treo lơ lửng hay những cây nhang vòng lớn.

Chánh điện của chùa là nơi thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Mái trước được thiết kế lợp ngói âm dương. Nổi bật là những đường chỉ đắp nổi, trang trí thêm những lưỡng long tranh châu và cá chép hóa rồng. Hai bên viền của mái chùa được xây dựng bức tượng Bà Mặt Trăng, tượng quan văn và quan võ. Những kiến trúc này đều là nét đặc trưng của kiến trúc người Hoa.

Chiêm Ngưỡng Kiến Trúc Cổ Độc Đáo
Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ độc đáo (Ảnh nguồn Internet)

Bên trong chánh điện của chùa Bà Thiên Hậu được trang trí nhiều câu đối ca ngợi công đức của bà trong việc cứu người dân gặp nạn. Chánh cung là nơi thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, khoác trên người bà là một bộ áo mão vô cùng trang nghiêm và được thay mới theo từng năm. Bên phải của chánh điện thờ là Bổn Đầu Công Công, bên trái là Ngũ Hành Nương Nương.

Hai dãy nhà bên hông của chùa là hành lang Đông – Tây, đây chính là nơi hội họp, làm việc và chứa đồ. Bên trong hành lang có rất nhiều chữ Hán bao gồm: Công lý (mọi việc theo lẽ công), Hữu Thông (đi suốt qua bên mặc), Quảng nội ( rộng rãi bên trong), Thủ chánh (theo lễ, giữ gìn cái chính), Sự chi, Dĩ lễ

Cầu bình an, nhân duyên và xin quẻ

Ngày nay, chùa Bà Thiên Hậu trở thành một địa điểm linh thiêng đón tiếp nhiều du khách đến cầu bình an, cầu sức khỏe. Các cặp đôi cũng đến đây để cầu tình duyên, xin bà ban cho mối lương duyên như ý. Đặc biệt, mỗi mùa xuân về, nhà nhà đều đến đây để xin quẻ và thỉnh lộc đầu năm.

Cầu Bình An, Nhân Duyên Và Xin Quẻ
Cầu bình an, nhân duyên và xin quẻ (Ảnh nguồn Internet)

Không khí trang nghiêm của Lễ hội Chùa Bà

Chùa Bà ngoài sở hữu nét kiến trúc độc đáo còn có các lễ hội và hoạt động văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo du khách tìm đến. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu là lễ hội lớn nhất trong năm được tổ chức vào ngày 15/1 âm lịch hằng năm, đây là một hoạt động mà bất kỳ du khách nào cũng không nên bỏ qua.

Không Khí Trang Nghiêm Của Lễ Hội Chùa Bà
Không khí trang nghiêm của Lễ hội Chùa Bà (Ảnh nguồn Internet)
Xem thêm  Khám phá chùa Hội Khánh Bình Dương với kiến trúc độc đáo

Hàng năm, đến dịp lễ này, khuôn viên chùa được trang trí vô cùng lộng lẫy để người dân bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần. Khi đến đây, ngoài việc chiêm bái du khách còn được tham gia các hoạt động vui chơi hấp dẫn. Thông thường, ngày 14 là tục “ thỉnh lộc Bà” mang ý nghĩa cầu may mắn cho gia đạo và bản thân. Ngày 15 là tổ chức lễ hội rước kiệu Bà với sự tham gia của hơn 30 đội múa lân cực kỳ hoành tráng.

Một số lưu ý du khách cần biết khi đến tham quan chùa Bà Thiên Hậu

 • Lựa chọn quần áo phù hợp, lịch sự, kín đáo, màu sắc trang nhã khi vào viếng bà.
 • Cẩn trọng tự bảo vệ tài sản cá nhân, không nên đem theo nhiều trang sức hoặc những đồ vật có giá trị khi tham gia lễ hội.
 • Du khách có thể mua lễ vật ở trước cổng chùa hoặc chuẩn bị ở nhà trước khi đến.
 • Giữ gìn vệ sinh chung.
 • Không phá hoại tài sản của chùa.
Một Số Lưu Ý Du Khách Cần Biết Khi Đến Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu
Một số lưu ý du khách cần biết khi đến tham quan chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh nguồn Internet)

Chùa Bà Thiên Hậu là một công trình kiến trúc tín ngưỡng linh thiêng, đây là nơi để những người dân địa phương và du khách thập phương đến thể hiện lòng thành kính với Thiên Hậu Thánh Mẫu. Nếu có dịp đến du lịch tham quan mảnh đất Bình Dương thì du khách nên đến viếng chùa Bà ít nhất một lần nhé. Hy vọng qua bài viết mà Bò Cạp Vàng chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về nơi này để chuẩn bị cho chuyến hành trình tham quan trong tương lai một cách chỉnh chu nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Avatar Of Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng tọa lạc tại ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Từ thành phố Hồ Chí Minh các bạn trẻ chỉ mất 1 giờ đi xe máy để đến Bò Cạp Vàng nên nơi đây là địa điểm được đại đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn tìm đến một địa điểm thiên nhiên rộng lớn với các trò chơi vận động hấp dẫn như: bóng ném, tắm sông câu cá, chèo xuồng, đi xe đạp nước, nhảy cầu…. https://bocapvang.net/gioi-thieu/

Để lại bình luận

KDL Bò Cạp Vàng
Liên hệ Bò Cạp Vàng

Số 203, Ấp 3, Xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

☏ Hỗ trợ kinh doanh: 0868.84.81.89

☏ Hỗ trợ Teambuilding: 0868.15.12.21

Bản đồ tới Bò Cạp Vàng: https://bocapvang.net/maps

Đặt vé online

  Vui lòng điền thông tin đặt chỗ trước. xin cảm ơn

  Social

  © KDL Bò Cạp Vàng được vận hành bởi

  • Chủ quản: Công Ty TNHH Bliss Hospitality.
  • Người đại diện: Nguyễn Thanh Sang
  • MST: 3603844009 cấp ngày 15/12/2021
  • Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng nai
  • Lĩnh vực: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
  Bò Cạp Vàng Thông báo website thương mại điện tử Bộ Công Thương
  Lên đầu trang