Bến Nhà Rồng - Nơi in dấu của vị cha già dân tộc xa xưa

Bến Nhà Rồng – Nơi in dấu của vị cha già dân tộc xa xưa

Bến Nhà Rồng là nơi mà vị lãnh tụ Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước, nếu như bạn đã đặt chân tới Sài Gòn thì đừng nên bỏ lỡ qua địa điểm này, đây là địa điểm du lịch hợp lý cho những ai yêu thích về du lịch. Để biết thêm về địa điểm này, hãy cùng theo chân Bò Cạp Vàng tìm hiểu về địa danh này nhé.

Giới thiệu về Bến Nhà Rồng bạn nên biết

Kể từ ngày vị Chủ tịch Hồ Chí Minh rời xa Nhà Rồng trên sông Sài Gòn để khởi hành tìm đường cứu nước cho con cháu, kể từ đó đến nay đã trôi qua hơn 100 năm. Ngày nay, Bến Nhà Rồng đã trở thành một điểm đến của các thế hệ con cháu Việt Nam. Nơi đây, họ có thể tìm hiểu và trân trọng những giá trị về lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh Cách mạng kiên cường của vị Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Ban đầu, Nhà Rồng được biết đến là một thương cảng lớn ở Sài Gòn hay Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay, và đã được xây dựng từ năm 1864 trên sông Sài Gòn. Nơi đây còn được gọi với cái tên thân thuộc là Bến Nhà Rồng vì có một tòa nhà theo lối kiến trúc phương Tây, ở trên đỉnh được gắn hai con rồng, nên những người dân địa phương đã đặt tên là Nhà Rồng hay Nhà Rồng.

Giới Thiệu Về Bến Nhà Rồng Bạn Nên Biết
Giới thiệu về Bến Nhà Rồng bạn nên biết

Đây cũng là công trình đầu tiên do Pháp xây dựng sau khi chiếm đóng được Sài Gòn. Sau năm 1955, Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã tu bổ, sửa sang lại ngôi nhà và thay thế hai con rồng cũ của Pháp bằng các con rồng mới, hướng đầu về phía sau. Từ trước cho đến nay, kiến trúc của nơi này được chúng ta bảo tồn gần như nguyên vẹn không hề thay đổi theo năm tháng.

Kể từ năm 1975 trở đi, trụ sở của thương cảng Nhà Rồng đã được chính quyền Việt Nam xây dựng lại và đã trở thành khu lưu niệm về Hồ Chí Minh. Vào năm 1995, khu di tích này tiếp tục được tu sửa thêm một lần nữa và chuyển thành Bảo tàng Hồ Chí Minh như hiện tại.

Nơi đây trưng bày những hiện vật liên quan vị lãnh tụ vĩ đại Chủ tịch Hồ Chí Minh, với một chủ đề về “Tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người dân miền Nam và tình cảm của người dân miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Các phương tiện di chuyển đến Bến Nhà Rồng

Bến nhà Rồng ở đâu? Phương tiện di chuyển đến Nhà Rồng? Ngoài những phương tiện thông dụng như xe máy, ô tô. Khách tham quan có thể chọn một phương tiện di chuyển khác như xe buýt, các tuyến đường giao thông tại đây có tuyến đường đi qua gần với Bến Nhà Rồng – Xe buýt: 02, 03, 19, 56.

Phương Tiện Di Chuyển Đến Bến Nhà Rồng
Phương tiện di chuyển đến Bến Nhà Rồng
Xem thêm  Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ - Địa điểm tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể di chuyển bằng đường xe lửa. Xe ga gần với Bến Nhà Rồng nhất có thể kể đến là Tòa Nhà Bitexco, cách đây khoảng 526 mét và mất 7 phút đi bộ. Bến Bạch bằng cách đây 553 mét và mất 8 phút đi bộ. Cục Hải Quan thành phố Hồ Chí Minh cách đây 635 mét và mất 9 phút đi bộ. Cuối cùng là phố đi bộ Nguyễn Huệ cách đây 752 mét và mất 10 phút đi bộ.

Thời điểm thích hợp nhất để đến thăm Bến Nhà Rồng là khi nào?

Thời điểm thích hợp nhất để đến thăm Nhà Rồng là khi nào? Bạn hoặc du khách có thể thăm quan Nhà Rồng bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nơi đây mở cửa và đón khách du lịch vào tất cả thời điểm nào trong tuần và vào khung giờ hành chính. Do đó, bạn cũng có thể thoải mái giờ giấc, tự do lựa chọn thời điểm thích hợp để ghé thăm nơi đây và khám phá những điều chưa hề biết đến ở địa điểm này.

Giá vé tham quan Bến Nhà Rồng là bao nhiêu?

Việc đầu tiên bạn nên làm trước khi đến tham quan một địa điểm du lịch nào đó là bạn phải nắm vững thời gian hoạt động của địa điểm đó để tránh lãng phí thời gian.

Thời gian nhận khách của Bến Nhà Rồng mở cửa từ 7h30 sáng cho đến 11h3- trưa, vào buổi chiều thì từ 13h30 cho đến 17h30 vào các ngày tứ thứ 3 cho đến chủ nhật hàng tuần.

Giá Vé Tham Quan Bến Nhà Rồng Là Bao Nhiêu?
Giá vé tham quan Bến Nhà Rồng là bao nhiêu?

Để có thể tham quan Nhà Rồng thì chắc chắn bạn phải cần mua vé ở nơi đây với mức giá 2000 nghìn đồng, đây là một mức giá quá rẻ đúng không nào. Điểm đặc biệt là tất cả các học sinh hay sinh viên sẽ được hỗ trợ tham quan miễn phí. Nếu bạn đi xe thì cần thêm 2000 ngàn đồng để gửi xe nhé.

Một tips nhỏ mà chúng tôi muốn đem đến cho các bạn là khi tham quan Nhà rồng chính là bạn nên tham quan Bến vào khung giờ 13h30 cho đến 17h để có thể thưởng thức và được ngắm trọn vẹn hoàng hôn hoặc ngắm nhìn toàn cảnh Nhà Rồng vào ban đêm.

Trải nghiệm Bến Nhà Rồng có những gì?

Bên cạnh ý nghĩa về lịch sử của Nhà Rồng thì đây còn được biết đến là địa điểm tham quan hấp dẫn tại Thành Phố Hồ Chí Minh, khác với những địa điểm vui chơi xa hoa, tấp nập khác. Nơi đây sẽ mang đến cho khách tham quan một cảm giác hoài niệm và khơi dậy lòng tự hào của dân tộc cha ông ta. Nếu như bạn muốn biết thêm về những nơi trải nghiệm khi đến Nhà Rồng hãy tiếp tục tham khảo qua bài viết nhé.

Công trình kiến trúc độc đáo

Vì những công trình nơi đây được xây dựng bởi người Pháp trong thời chiến nên kiến trúc ở nơi đây mang đậm dấu ấn của người phương Tây với các cột trụ lớn, cửa sổ được bố trí xung quanh tòa nhà và không gian rất rộng rãi, sang trọng. Điểm đặc biệt là kiến trúc Á Đông cũng được kết hợp một cách khéo léo, tạo nên một vẻ đẹp vô cùng độc đáo, hòa quyện giữa châu Á và châu Âu.

Sở Hữu Công Trình Kiến Trúc Độc Đáo 
Sở hữu công trình kiến trúc độc đáo
Xem thêm  Top 5 du thuyền sang trọng để ăn tối trên sông Sài Gòn

Điểm đáng chú ý, ở trên đỉnh mái của tòa nhà có hình hai con rồng hướng mặt vào nhau, đây là biểu tượng cho “Lưỡng long chầu nguyệt”. Mặc dù, hình ảnh này thường thấy trong văn hóa Á Đông, điểm đặc biệt là ở giữa hai đầu rồng không có hình mặt trăng như chúng ta vẫn thường thấy, mà là một phù hiệu với hình dạng đầu ngựa và mỏ neo.

Vào năm 1955, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã cải tạo công trình và thay thế hai con rồng cũ bằng hai con rồng mới hướng mặt ra ngoài. Đến ngày nay, công trình vẫn được bảo tồn giữ nguyên vẹn, cho phép du khách ngắm nhìn và khám phá dễ dàng nét kiến trúc độc đáo của nơi này.

Xem thêm tìm hiểu về bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh – việt nam

Khám phá bảo tàng Hồ Chí Minh

Hiện nay, bảo tàng Hồ Chí Minh tại địa điểm Bến Nhà Rồng có tổng cộng 9 phòng trưng bày, trong số đó có 6 phòng lưu giữ các hiện vật và các tài liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các phòng trưng bày được chia thành 5 chủ đề khác nhau như sau:

 • Chủ đề thứ nhất: Thời thơ ấu và tuổi trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bao gồm các hoạt động đầu tiên trong sự nghiệp cách mạng của Bác (1890-1920).
 • Chủ đề thứ hai: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vận dụng sáng tạo các lối lãnh đạo của V.I. Lênin và thành lập Đảng Cộng sản đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam (1920-1930).
 • Chủ đề thứ ba: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo thành công cho chiến dịch cách mạng tháng Tám và sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào những năm (1930-1954).
 • Chủ đề thứ tư: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và chỉ đạo cho cuộc đấu tranh nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954-1969).
 • Chủ đề thứ năm: Nhân dân cả nước thực hiện theo di chúc của Người, hoàn thành sự nghiệp giải phóng đất nước, dân tộc và xây dựng một đất nước giàu mạnh (1969 đến nay).
Khám Phá Bảo Tàng Hồ Chí Minh
Khám phá bảo tàng Hồ Chí Minh

Với việc đến tham quan bảo tàng này, du khách sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều kiến thức lịch sử hữu ích, khó có thể tìm thấy trên các nguồn truyền thông hay các thông tin trực tuyến hay ghi chép sách vở thông thường. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về sự kiện lịch sử trong quá trình hoạt động cách mạng cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc muốn nghe những câu chuyện đặc biệt liên quan đến các hiện vật được trưng bày, bạn cũng có thể thuê một hướng dẫn viên du lịch riêng tại đây.

Hướng dẫn viên sẽ cung cấp thông tin chi tiết đến cho bạn về lịch sử của bến Nhà Rồng nói chung và cuộc đời của vị lãnh tụ Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng. Chắc chắn, sau chuyến tham quan này, bạn sẽ có thêm lòng yêu nước, yêu lịch sử dân tộc và đặc biệt tôn trọng hơn vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước.

Xem thêm  TOP 10 cây cầu ở Sài Gòn đẹp nổi tiếng nên check-in nhất

Đi dạo và cùng nhau chụp ảnh check-in tại địa điểm này

Bến cảng này sở hữu một vị trí độc đáo, hướng ra sông Sài Gòn, mang đến cho khách tham quan một không gian rộng lớn và thoáng đãng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp tại nơi đây. Khi dạo bước quanh khu vực này, bạn sẽ cảm nhận được làn gió mát từ sông thổi vào, giúp làm dịu tinh thần trong những ngày nắng nóng của Sài Gòn. Bầu không khí yên tĩnh nhẹ nhàng tại nơi đây cũng giúp bạn có những phút giây thư giãn, nghỉ ngơi tuyệt vời và tạm quên đi những ồn ào của thành phố xa hoa.

Đặc biệt, nơi đây cũng là một trong những địa điểm lý tưởng để ngắm hoàng hôn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những ngày nắng đẹp và trời quang mây, cảnh mặt trời chầm chậm buông xuống trên sông Sài Gòn sẽ khiến cho bạn cảm thấy thích thú không tưởng. Để có thể chụp những bức ảnh đẹp nhất tại nơi đây, bạn hãy đến vào khung giờ khoảng 16h – 17h, khi tia nắng cuối ngày dần hạ xuống, tạo nên ánh sáng lấp lánh trên mặt sông.

Ngoài khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp như vậy, bạn cũng có thể đến bất kỳ lúc nào để được chụp ảnh check-in tại nơi đây và lưu giữ những kỷ niệm tuyệt đẹp khi đến thăm nơi đây cho chuyến đi Sài Gòn của mình thêm phần ý nghĩa hơn bao giờ hết nhé.

Tóm tắt về Bến Nhà Rồng

✅ Bến Nhà Rồng Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh
✅ Địa chỉ số 1 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Tp HCM
✅ Khánh Thành 1864
✅ Lịch sử Chú thích: Nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
✅ Diện tích tổng diện tích gần 1.500 m2, gồm 7 phòng trưng bày, bảo tàng hiện lưu giữ khoảng 11.000 tư liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguồn tham khảo wikipedia, traveloka, bennharong.hochiminh.vn

Lời kết

Trên đây là bài viết về Bến Nhà Rồng, đây là địa một địa điểm tuyệt vời khi đến thăm Sài Gòn mà bạn không nên bỏ qua, với những di tích lịch sử của cha ông ta để lại, sẽ mang đến cho bạn những phút giây hoài niệm về những gì mà cha ông ta đã cố gắng chiến đấu. Mong rằng sau khi tham khảo qua bài viết ở phía trên đây mà Bò Cạp Vàng chia sẻ sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về Bến Nhà Rồng và đã hiểu biết thêm về địa danh này, còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng lên đường đến tham quan nơi đây.

5/5 - (24 bình chọn)

Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bến Nhà Rồng


Avatar Of Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng tọa lạc tại ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Từ thành phố Hồ Chí Minh các bạn trẻ chỉ mất 1 giờ đi xe máy để đến Bò Cạp Vàng nên nơi đây là địa điểm được đại đa số các bạn trẻ lựa chọn khi muốn tìm đến một địa điểm thiên nhiên rộng lớn với các trò chơi vận động hấp dẫn như: bóng ném, tắm sông câu cá, chèo xuồng, đi xe đạp nước, nhảy cầu…. https://bocapvang.net/gioi-thieu/

Để lại bình luận

KDL Bò Cạp Vàng
Liên hệ Bò Cạp Vàng

Số 203, Ấp 3, Xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

☏ Hỗ trợ kinh doanh: 0868.84.81.89

☏ Hỗ trợ Teambuilding: 0868.15.12.21

Bản đồ tới Bò Cạp Vàng: https://bocapvang.net/maps

Đặt vé online

  Vui lòng điền thông tin đặt chỗ trước. xin cảm ơn

  Social

  © KDL Bò Cạp Vàng được vận hành bởi

  • Chủ quản: Công Ty TNHH Bliss Hospitality.
  • Người đại diện: Nguyễn Thanh Sang
  • MST: 3603844009 cấp ngày 15/12/2021
  • Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng nai
  • Lĩnh vực: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
  Bò Cạp Vàng Thông báo website thương mại điện tử Bộ Công Thương
  Lên đầu trang